20/10/2022 12:06 GMT+7

Indonesia phát hiện chất cấm trong siro ho khiến cả trăm trẻ tử vong

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Y tế Indonesia cho biết họ phát hiện chất cấm trong một số thuốc dạng siro cho trẻ em ở nước này. Hiện họ đã cấm mọi thuốc dạng siro bán tại các quầy thuốc.

Indonesia phát hiện chất cấm trong siro ho khiến cả trăm trẻ tử vong - Ảnh 1.

Các chất ethylene glycol và diethylene glycol có trong thuốc ho có thể gây tổn thương thận - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia ngày 20-10 cho biết tại nhà của một số bệnh nhi bị tổn thương thận cấp (AKI), họ tìm thấy một số loại thuốc siro có chứa ethylene glycol và diethylene glycol. Hai chất này vốn bị cấm, hoặc chỉ được dùng với số lượng rất ít.

Hiện Indonesia đã cấm mọi thuốc dạng lỏng và siro bán tại các quầy thuốc. Các bác sĩ ở tất cả cơ sở y tế cũng được yêu cầu tạm thời ngừng kê đơn hoặc cung cấp bất kỳ loại thuốc dạng lỏng hoặc siro nào cho đến khi quá trình điều tra kết thúc.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Mohammad Syahril cho biết tính tới ngày 18-10 đã xác định được 206 trẻ bị tổn thương thận cấp, với 99 em đã tử vong. Hầu hết các trường hợp là trẻ dưới 5 tuổi.

Các ca tổn thương thận cấp này được cho là có liên quan đến việc sử dụng các loại siro nhập khẩu từ Ấn Độ, cụ thể là bốn loại siro do Công ty Maiden sản xuất, bao gồm Promethazine Oral Solution, siro ho trẻ em Kofexmalin, siro ho trẻ em Makoff và siro cảm lạnh Magrip N.

Tổ chức Y tế thế giới cho hay bốn loại siro này có chứa "một lượng không thể chấp nhận" các chất diethylene glycol và ethylene glycol - có thể gây hại cho não, phổi, gan và thận.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Indonesia cho biết những sản phẩm siro ho nói trên chưa được đăng ký lưu hành và các thành phần của chúng hiện đã bị cấm trong tất cả các loại siro dành cho trẻ em được bán ở nước này.

Gần 100 trẻ em Indonesia thiệt mạng vì tổn thương thận sau khi uống siro ho của công ty Ấn Độ Gần 100 trẻ em Indonesia thiệt mạng vì tổn thương thận sau khi uống siro ho của công ty Ấn Độ

TTO - Số trẻ em tử vong do tổn thương thận ở Indonesia và Gambia đang gia tăng. Toàn bộ trẻ đều dùng siro ho do Công ty Maiden của Ấn Độ sản xuất.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên