14/10/2022 14:33 GMT+7

Ấn Độ ngừng sản xuất siro ho nghi khiến hàng chục trẻ nhỏ chết

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giới chức y tế Ấn Độ yêu cầu Công ty Maiden Pharmaceuticals nước này ngừng sản xuất các loại siro ho, sau khi Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo chúng có thể liên quan đến cái chết của hàng chục trẻ em ở Gambia và Indonesia.

Ấn Độ ngừng sản xuất siro ho nghi khiến hàng chục trẻ nhỏ chết - Ảnh 1.

Logo Công ty Maiden Pharmaceuticals bên ngoài văn phòng công ty tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghi ngờ bốn trong số các loại siro ho do Maiden sản xuất, bao gồm Promethazine Oral Solution, siro ho trẻ em Kofexmalin, siro ho trẻ em Makoff và siro cảm lạnh Magrip N, có chứa "một lượng không thể chấp nhận" của các hóa chất gây hại cho não, phổi, gan và thận của những người uống chúng.

Giới chức WHO tin rằng các siro này có thể liên quan đến cái chết của hơn 60 trẻ em tại Gambia (châu Phi) và hơn 20 trẻ em ở Indonesia.

Đài CNN ngày 14-10 dẫn thông báo của Tổ chức Kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương của Ấn Độ cho biết Công ty Maiden đã "sản xuất và thử nghiệm thuốc mà không tuân thủ, và làm trái với, các yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP)".

"Do mức độ nghiêm trọng của các vi phạm được phát hiện trong quá trình điều tra và rủi ro tiềm ẩn của nó đối với chất lượng, an toàn và hiệu quả của các loại thuốc được sản xuất, tất cả hoạt động sản xuất của công ty bị ngừng ngay lập tức", thông báo nêu.

Trước đó, WHO đã đưa ra cảnh báo liên quan đến các loại siro nói trên, và Cơ quan Kiểm soát dược phẩm Gambia đã cho thu hồi chúng.

Giới chức y tế Gambia là những người báo động đầu tiên về các loại siro của Maiden, sau khi ghi nhận số lượng bất thường trẻ chết do các vấn đề về thận. Các bác sĩ đã bối rối cho đến khi phát hiện hàng chục bệnh nhi dưới 5 tuổi đổ bệnh 3-5 ngày sau khi uống một loại siro do Maiden sản xuất được bán ở địa phương.

Sau đó, phân tích của WHO về bốn loại siro do Maiden sản xuất nói trên cho thấy chúng chứa "lượng không thể chấp nhận" chất diethylene glycol và ethylene glycol, có thể gây hại cho não, phổi, gan và thận.

Một xét nghiệm riêng của Bộ Y tế Ấn Độ cũng phát hiện 4 trong 23 mẫu siro chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol.

Công ty Maiden vẫn chưa bình luận về thông tin nói trên. Tuy nhiên, trước đó Maiden đã đăng các link cảnh báo của WHO về các loại siro của công ty cũng như quyết định thu hồi chúng của giới chức Gambia.

Giới chức y tế Indonesia cũng nói họ đang điều tra các ca "tổn thương thận cấp tính" liên quan đến cái chết của hơn 20 trẻ em tại thủ đô Jakarta, và thảo luận với WHO về các trường hợp tại Gambia.

Giới chức Indonesia cho biết tất cả trẻ em nói trên đều dùng siro ho của Maiden, các loại thuốc chưa được đăng ký tại quốc gia Đông Nam Á này.

Indonesia cũng thông tin thêm rằng có ít nhất 131 ca tổn thương thận cấp tính được chẩn đoán ở trẻ nhỏ của nước này trong năm nay.

Một quan chức y tế Indonesia nói với Hãng tin Reuters rằng họ vẫn đang xác định số ca tử vong ở trẻ trên toàn quốc.

Theo thông tin trên trang web của Maiden, công ty này sản xuất 2,2 triệu chai siro ho mỗi năm.

Ấn Độ lấy mẫu siro ho bị nghi khiến hàng chục trẻ nhỏ chết Ấn Độ lấy mẫu siro ho bị nghi khiến hàng chục trẻ nhỏ chết

TTO - Giới chức Ấn Độ đã lấy mẫu kiểm tra các loại siro ho do Công ty Maiden Pharmaceuticals nước này sản xuất, sau khi WHO cảnh báo loại siro này có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: siro ho Ấn Độ trẻ em