Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Sợ lây mã độc, Vietcombank quản chặt dịch vụ trực tuyến

02/06/2018 23:55 GMT+7

TTO - Kể từ ngày 30-6, Vietcombank sẽ ngừng cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến VCB-iB@nking đối với các máy tính đang sử dụng trình duyệt và hệ điều hành phiên bản cũ không còn được nhà cung cấp hỗ trợ.

Sợ lây mã độc, Vietcombank quản chặt dịch vụ trực tuyến - Ảnh 1.

Các máy tính đang sử dụng trình duyệt và hệ điều hành phiên bản cũ không còn được nhà cung cấp hỗ trợ sẽ không truy cập được dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Vietcombank từ 30-6. Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Quyết định này được đưa ra sau một năm rưỡi kể từ khi Ngân hàng này khuyến cáo khách hàng nâng cấp hệ điều hành và trình duyệt máy tính để tránh gian lận trực tuyến.

Những trường hợp sẽ không còn sử dụng được dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Vietcombank từ 30-6 gồm: máy tính đang cài đặt trình duyệt Internet Explorer - IE (mọi phiên bản) trên hệ điều hành Windows XP hoặc trình duyệt IE phiên bản 7 trở về trước trên hệ điều hành Windows 7, 8 và 8.1.

Đối với các máy tính đang cài đặt trình duyệt IE 8, 9, 10 trên hệ điều hành Windows 7, 8, để tiếp tục sử dụng dịch vụ người dùng cũng phải kích hoạt giao thức bảo mật TLS nhằm giúp bảo mật thông tin dữ liệu trên máy tính.

Lý do đưa đến quyết định này, theo Vietcombank là việc tiếp tục sử dụng hệ điều hành và các trình duyệt không còn được nhà cung cấp hỗ trợ có thể phải đối mặt với nguy cơ máy tính bị lây nhiễm virus, phần mềm gián điệp, mã độc. 

Từ đó dẫn đến việc trong quá trình sử dụng máy tính có thể gặp phải các vấn đề phát sinh như: ứng dụng bị gián đoạn hoạt động bất thường, các dữ liệu/thông tin cá nhân của người dùng lưu giữ trên máy hoặc thậm chí trong quá trình thao tác bị thất thoát. 

Ngân hàng này khuyến cáo khách hàng nâng cấp hệ điều hành và trình duyệt máy tính để không bị gián đoạn dịch vụ. 

Thời gian gần đây tội phạm thẻ đã ở mức báo động với rất nhiều chiêu thức khiến các ngân hàng phải liên tục phát đi cảnh báo đến người dùng. 

Tuần trước Vietcombank đã cảnh báo hiện tượng tin tặc xâm nhập trái phép email của khách hàng hoặc đối tác và thay đổi thông tin người hưởng nhằm lừa đảo lấy tiền của doanh nghiệp Việt Nam.

Còn Ngân hàng Vietbank cũng cảnh báo có trường hợp đối tượng phạm tội sử dụng điện thoại, email, mạng xã hội hay các website giả mạo, ứng dụng độc hại để khai thác thông tin... từ đó đánh cắp tên truy cập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP để đánh cắp tiền trong tài khoản.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa cũng đã gửi văn bản cho các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cảnh báo một số thủ đoạn mới của tội phạm thẻ như hình thức tấn công hộp đen, tấn công giao dịch ngược và tấn công bằng phần mềm độc hại.

Ngân hàng cảnh báo tin tặc ‘hack’ mail, đổi thông tin người nhận tiền Ngân hàng cảnh báo tin tặc ‘hack’ mail, đổi thông tin người nhận tiền

TTO - Cuối ngày 24-5, Vietcombank đã phát đi cảnh báo hiện tượng tin tặc xâm nhập trái phép email của khách hàng hoặc đối tác và thay đổi thông tin người hưởng nhằm lừa đảo lấy tiền của doanh nghiệp VN.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận