23/05/2018 19:56 GMT+7

Việt Nam thành vùng trũng tội phạm thẻ

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Các nước trong khu vực và trên thế giới đã và đang đẩy nhanh tiến độ “chip hóa” thị trường thẻ khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo thẻ đang ngày càng gia tăng.

Việt Nam thành vùng trũng tội phạm thẻ - Ảnh 1.

VN đang trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ vì thẻ ngân hàng hầu hết là thẻ từ trong khi nhiều nước đã hoàn tất chuyển đổi sang thẻ chip - Ảnh: THUẬN THẮNG.

Thông tin này được Công ty cổ phần thanh toán quốc gia VN (Napas) nêu ra trong thông cáo phát cuối ngày 23-5.

Napas cho biết tính đến cuối năm 2017, theo số liệu của EMV Co., châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỉ lệ chuyển đổi thấp nhất so với các châu lục khác, đạt khoảng 45%.

Trong đó, một số quốc gia đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, điển hình gồm Trung Quốc với khoảng 1,2 tỉ người đã gần hoàn tất "chip hóa" thẻ từ.

Malaysia từng được xem là "thủ đô của tội phạm thẻ" đã hoàn thành việc chuyển đổi thẻ chip cho toàn bộ thị trường vào đầu năm 2018. Thái Lan bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ chip từ năm 2016, và dự kiến "chip hóa" toàn bộ thị trường vào tháng 1-2019.

Indonesia đang thực hiện chuyển đổi, tỉ lệ đạt khoảng 10% và dự kiến đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi xong toàn thị trường vào năm 2020, sớm trước một năm so với lộ trình đặt ra. Ấn Độ đang thực hiện chuyển đổi, tỷ lệ đạt khoảng 30-40%.

Với số lượng hơn 700 triệu thẻ ghi nợ, các ngân hàng tại Ấn Độ đang tập trung ưu tiên chuyển đổi cho các thẻ phát sinh giao dịch trong vòng 60-90 ngày gần nhất để có thể đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành "chip hóa" thẻ từ vào cuối năm 2018

Về tiến độ chuyển đổi thẻ chip tại VN, Napas cho biết đã hoàn thành việc xây dựng và bàn giao Bộ tiêu chuẩn thẻ chip cho Ngân hàng Nhà nước để nơi này xem xét, đánh giá và chính thức ban hành cùng với kế hoạch chuyển đổi chi tiết cho các ngân hàng.

Bộ tiêu chuẩn bao gồm cả tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV, kế thừa lại hạ tầng phát hành và chấp nhận thẻ quốc tế hiện đã tương thích với EMV của các ngân hàng.

Ngoài ra, cũng cho phép các ngân hàng triển khai chuyển đổi thẻ giao tiếp kép (hỗ trợ cả tiếp xúc và không tiếp xúc) ngay trong giai đoạn đầu tiên, giảm bớt một bước chuyển đổi theo lộ trình từ thẻ tiếp xúc sang không tiếp xúc như bài học kinh nghiệm từ các nước khác.

Napas cũng cho rằng, với quy mô khoảng gần 70 triệu thẻ nội địa, nhiều nhà cung cấp tham gia sẽ giúp chi phí chuyển đổi thẻ chip nội địa của các ngân hàng sẽ thấp hơn nhiều so với thẻ quốc tế.

Hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip đang được đẩy nhanh nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn bảo mật, quản lý rủi ro gian lận và giả mạo thẻ.

Về phía Hội thẻ VN, ngoài kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip và chỉ đạo kế hoạch chuyển đổi chi tiết, còn kiến nghị chính sách về chuyển đổi trách nhiệm giữa các ngân hàng - tương tự như chính sách của các Tổ chức thẻ quốc tế.

Chính sách này quy định tại mốc thời gian áp dụng chính sách nếu ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng thanh toán chưa thực hiện được việc phát hành hoặc chấp nhận thanh toán thẻ chip thì ngân hàng đó sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo.

Hiện NAPAS đang thực hiện thí điểm Bộ tiêu chuẩn thẻ chip với 6 ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank, 3 đơn vị cung cấp thẻ chip và 6 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên