Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Thông tin doanh nghiệp

Số hóa ngân hàng và mục tiêu kết nối bền vững với khách hàng

25/11/2021 17:30 GMT+7

Nhu cầu của người dùng càng ngày càng thay đổi theo hướng đa dạng và tinh tế hơn. Chuyển đổi số trong các ngân hàng vì thế cũng đặt ra nhiều thách thức để ngày càng gia tăng giá trị cho khách hàng, cộng đồng và chính các ngân hàng trong thời đại số.

Số hóa ngân hàng và mục tiêu kết nối bền vững với khách hàng - Ảnh 1.

Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Ngân hàng số SHB - ông Đỗ Quang Vinh chia sẻ tại Tọa đàm trong vai trò diễn giả.

Đây là một trong những chủ đề được thảo luận tại Tọa đàm trực tuyến "Xây dựng kết nối bền vững với khách hàng trong chiến lược phát triển ngân hàng số" đã diễn ra vừa qua, do Ban Kinh tế Trung ương và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chủ trì và bảo trợ chuyên môn.

Tọa đàm trực tuyến "Xây dựng kết nối bền vững với khách hàng trong chiến lược phát triển ngân hàng số" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Cấp cao thường niên về Công nghiệp 4.0, được tổ chức với mục đích tạo lập diễn đàn chuyên sâu cho lãnh đạo các ngân hàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia uy tín trong quá trình phát triển ngân hàng số. Qua đó, cung cấp thêm những đề xuất, kiến nghị góp phần vào sự phát triển của ngành ngân hàng trong tương lai.

Với vai trò diễn giả tại Tọa đàm, phó tổng giám đốc phụ trách Khối Ngân hàng số Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) - ông Đỗ Quang Vinh cho rằng nhu cầu của khách hàng ngày càng thay đổi theo hướng đa dạng hơn, tinh tế hơn. Do vậy, ngân hàng không chỉ dừng lại ở việc bán những sản phẩm dịch vụ sẵn có, mà quan trọng là bán những thứ khách hàng mong muốn. Trên cơ sở đó, việc chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng cần thiết phải bám sát nhu cầu khách hàng, bám sát những tác động từ thị trường trong hiện tại và tương lai, với sự hỗ trợ của những công nghệ ngày càng hiện đại.

Là một trong số những ngân hàng thương mại đang số hóa mạnh mẽ, SHB có quan điểm chuyển đổi số bắt nguồn từ chính trải nghiệm và nhu cầu thực tế của khách hàng.

"Trong quá trình chuyển đổi số, SHB đã áp dụng phương pháp luận Agile với 4 giá trị cốt lõi: con người và sự tương tác quan trọng hơn quy trình và công cụ; giải pháp có giá trị tốt hơn một bộ tài liệu đầy đủ; hợp tác với khách hàng quan trọng hơn là chỉ đàm phán hợp đồng với khách hàng; ứng phó và phản hồi với các thay đổi hơn là thực hiện theo kế hoạch đã lập sẵn.

Cùng với tư duy thiết kế Design Thinking, SHB đã và đang tạo ra văn hóa và cách làm việc mới để xây dựng năng lực chuyển đổi số cho hệ thống... Đây là tiền đề để SHB triển khai chuyển đổi số thành công và toàn diện, từ đó tạo ra giá trị cho khách hàng và lợi nhuận cao hơn cho cổ đông.", ông Đỗ Quang Vinh - phó tổng giám đốc SHB chia sẻ.

Tuy nhiên, việc quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số là tạo ra được văn hóa và môi trường để cho các đội nhóm có thể thoải mái sáng tạo, triển khai nhanh và chạy nhiều vòng lặp để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách sớm nhất.

Với các giá trị cốt lõi bao gồm: khách hàng là trọng tâm, không ngừng đổi mới và coi trọng phát triển con người, khối Ngân hàng số SHB đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong cách làm mới (Agile & Design thinking), tư duy sáng tạo đổi mới, dám nghĩ dám làm, khiêm tốn, đồng thời cũng là đơn vị tiên phong trong việc đưa ra các sáng kiến tài chính số để đem lại lợi ích cho khách hàng, cổ đông và cộng đồng.

Số hóa ngân hàng và mục tiêu kết nối bền vững với khách hàng - Ảnh 2.

SHB đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong cách làm mới, tạo ra các giá trị bền vững cho khách hàng, ngân hàng và cộng đồng.

SHB đã triển khai số hóa bắt đầu từ các hành trình khách hàng cá nhân ngay trong năm 2021 như định danh khách hàng điện tử eKYC, hành trình mở thẻ tín dụng phê duyệt trước online cho khách hàng, cho tới các hành trình khách hàng đi theo các nhu cầu giao dịch ngân hàng hàng ngày (daily banking), bảo hiểm (bancassurance), đầu tư (weath management),…

Tất cả công việc này đều được triển khai với phương pháp luận Agile và tư duy thiết kế Design thinking. Đồng thời, trong quá trình xây dựng các trải nghiệm khách hàng, SHB sẽ số hóa các hoạt động, quy trình nội bộ, xây dựng các nền tảng hệ thống công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, bao gồm triển khai hàng loạt dự án như nâng cấp corebanking, nâng cấp core thẻ, triển khai core ngân hàng đầu tư, LOS, hệ thống OMNI channel và các hệ thống CNTT có liên quan.

Bên cạnh câu chuyện đẩy mạnh nền tảng công nghệ và số hóa trong từng ngân hàng, Tọa đàm cũng đề cập đến việc kết nối hệ sinh thái số chung cho toàn ngành. Qua đó, các ngân hàng có thể chia sẻ dữ liệu, chia sẻ thông tin; đặc biệt, nếu kết nối được với Bộ, ban, ngành khác sẽ giúp hạn chế nhiều rủi ro cho các ngân hàng.

Chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là giải pháp, mà đó là chiến lược và tầm nhìn dài hạn của các ngân hàng nhằm tối ưu sản phẩm dịch vụ mang đến cho khách hàng trong thời đại số.

Số hóa và sự kết nối giữa hệ thống ngân hàng cũng như kết nối các hệ sinh thái chung sẽ góp phần gia tăng lợi ích của khách hàng, ngân hàng, doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

N.D
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận