29/09/2022 22:05 GMT+7

Số hóa dữ liệu đất đai tại TP.HCM chậm vì thiếu vốn

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Hai dự án số hóa dữ liệu đất đai và trang bị máy móc cho ngành đăng ký nhà đất của TP.HCM cần vốn gần 1.000 tỉ đồng nhưng UBND TP chỉ bố trí được 800 triệu đồng.

Số hóa dữ liệu đất đai tại TP.HCM chậm vì thiếu vốn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo tại buổi giám sát - Ảnh: D.N.HÀ

Người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nói rằng nguồn thu từ nhà, đất của TP.HCM rất lớn nhưng các dự án về số hóa dữ liệu đất đai và mua sắm trang thiết bị chưa được đầu tư kịp thời. 

Thông tin này được đưa ra tại buổi giám sát về thực hiện nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM của HĐND TP.HCM với ba sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Quy hoạch - Kiến trúc ngày 29-9.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết HĐND TP đã duyệt cho Sở Tài nguyên và Môi trường ba dự án, trong đó có gói dự án chỉnh lý, số hóa dữ liệu đất đai, hồ sơ nhà đất từ trước năm 1975 đến nay trị giá 519 tỉ đồng. 

Tuy đã được ghi vốn đầu tư công trung hạn nhưng dự án không được xếp thứ tự ưu tiên để bố trí vốn. Nếu có vốn đầu tư thì sẽ giải quyết triệt để hồ sơ chậm do phải luân chuyển, do phải tìm hồ sơ thủ công trong kho.

Còn gói đầu tư máy móc thiết bị toàn ngành trị giá 483 tỉ đồng nhưng đến giờ vẫn chưa được cấp. Trong chín tháng đầu năm 2022, nguồn thu từ nhà, đất của TP.HCM là 33.000 tỉ đồng, trong khi hai gói đầu tư trên chưa đến 1.000 tỉ đồng. Ngành tài nguyên tạo ra nguồn thu rất lớn, nếu được đầu tư lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Trước tình hình cấp bách thì Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất trước gói 800 triệu để số hóa trước những loại hồ sơ cần thiết và trang bị một số máy móc thiết bị. Ngoài ra, sở cũng chủ động tìm nguồn xã hội hóa để mua sắm một số máy móc thiết bị chứ không chỉ trông chờ vào ngân sách.

Trước đó, các đại biểu chất vấn Sở Tài nguyên và Môi trường về giải pháp số hóa dữ liệu đất đai thông tin nhà, đất, tránh lưu trữ và tìm kiếm thủ công, gây mất thời gian và không khai thác được thông tin về nhà, đất để phục vụ cho người dân.

Tại buổi giám sát, Sở Xây dựng cũng báo cáo nhiều dự án đầu tư công của sở này đã được ghi vốn đầu tư công trung hạn nhưng chưa được ưu tiên đầu tư năm 2022, trong đó có các dự án liên quan đến dân sinh như chiếu sáng, chống ngập. 

Đại biểu Lê Minh Đức đặt vấn đề: "Tiến độ giải ngân đầu tư công của TP.HCM đến nay mới đạt 25%, là một trong những địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thấp trong cả nước. 

Trong khi những đơn vị khác có nhiều dự án được ưu tiên kinh phí trong năm 2022 nhưng đến nay chưa giải ngân được đồng nào. Tại sao Sở Xây dựng không đề xuất UBND TP chuyển vốn của những dự án chưa có nhu cầu giải ngân cho những dự án dân sinh cấp bách này?".

Đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ rà soát những dự án đủ điều kiện khả thi và sẽ báo cáo với UBND TP trong thời gian tới để xin bổ sung kinh phí.

Phải sớm số hóa dữ liệu đất đai Phải sớm số hóa dữ liệu đất đai

TTO - Việc số hóa cơ sở dữ liệu đất đai và công khai trên cổng thông tin điện tử sẽ giúp thông tin về đất đai được minh bạch, người dân có thể tra cứu thông tin dữ liệu đất đai qua mạng, tiết kiệm được thời gian đi lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên