06/10/2022 14:20 GMT+7

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cấm ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngoài quy định

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Ngày 6-10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản chấn chỉnh công tác thu - chi đầu năm học 2022-2023, trong đó có nội dung nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cấm ban đại diện cha mẹ học sinh thu ngoài quy định - Ảnh 1.

Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM. Trường này đang gây xôn xao vì có lớp Ban đại diện cha mẹ học sinh dự trù kinh phí hoạt động hơn 270 triệu đồng - Ảnh: Website nhà trường

Theo văn bản trên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu tất cả nhà trường phải thông báo đầy đủ, công khai các khoản thu bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ); giãn thời gian thực hiện các khoản thu; không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm...

Đối với kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, văn bản trên nhấn mạnh: "Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22-11-2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo". 

Sở cũng lưu ý với các đơn vị giáo dục rằng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh do ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Không sử dụng các khoản kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh cho các mục đích sau: "Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường" (điểm b, khoản 4, điều 10 thông tư 55).

Bên cạnh đó, sở cũng đề nghị hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị giáo dục thống nhất với trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh trường; và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể ban đại diện thống nhất ý kiến. 

­Đối với việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục; Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng có hướng dẫn cụ thể. 

Theo đó, kế hoạch vận động phải được phê duyệt trước khi tổ chức vận động và trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt. Nội dung kế hoạch vận động tài trợ phải xác định rõ mục đích, đối tượng thụ hưởng; kế hoạch triển khai thực hiện; dự toán kinh phí... Các khoản tài trợ phải được tổng hợp kịp thời vào báo cáo quyết toán thu, chi tài chính theo kỳ và báo cáo quyết toán tài chính hằng năm theo quy định.

Văn bản trên còn lưu ý các cơ quan, tổ chức, cá nhân và thủ trưởng cơ sở giáo dục nhận tài trợ thực hiện quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ trái với quy định thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Dừng thu quỹ phụ huynh Dừng thu quỹ phụ huynh 'khủng' ở Trường THCS Lê Quý Đôn, TP.HCM

TTO - Bảng dự tính thu chi hỗ trợ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9/12, Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) là hơn 270 triệu đồng, lớp 9/10 là hơn 165 triệu đồng.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên