10/09/2021 14:49 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM: Đề xuất mở cửa trường học là để chuẩn bị, đón đầu

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Từ đề xuất mở cửa trường học trở lại của Sở GD-ĐT TP.HCM ngày 9-9, nhiều phụ huynh băn khoăn rằng dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, học sinh chưa được tiêm vắc xin thì sao có thể an toàn khi đi học?

Sở GD-ĐT TP.HCM: Đề xuất mở cửa trường học là để chuẩn bị, đón đầu - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM trong một hoạt động ngoại khóa tại trường - Ảnh: H.HG.

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM, đề xuất trên mang ý nghĩa chuẩn bị, "đón đầu" chứ việc mở cửa trường học hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố. 

Hiện nay, học sinh các trường THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên đã bắt đầu học trực tuyến từ ngày 6-9, còn học sinh tiểu học thì đến ngày 20-9 sẽ chính thức học online. Ngành GD-ĐT TP.HCM đã xác định việc học trực tuyến sẽ kéo dài trong học kỳ 1. Riêng bậc mầm non, do phải học trực tiếp nên chưa bắt đầu năm học mới.  

Cũng theo Sở GD-ĐT, TP lên phương án mở cửa trở lại cho các ngành nghề hoạt động, phục hồi kinh tế thì cũng cần tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, giúp người lớn yên tâm đi làm. Việc tận dụng "khoảng thời gian vàng" để học sinh được học trực tiếp vừa để đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội. 

Hiện ngành GD-ĐT TP cũng đang đứng trước nhiều khó khăn khi mở cửa trường học như: các trường ngoài công lập, nhất là mầm non, đang vô cùng khó khăn, nhiều trường đã ngưng hoạt động; các địa phương hiện đang đối diện với khó khăn cả về trường lớp (sử dụng để phòng chống dịch) lẫn đội ngũ chưa tuyển dụng được, bị nhiễm hoặc bị phong tỏa do COVID-19, bỏ nghề... Tâm lý người dân còn lo lắng về an toàn khi cho trẻ đến trường...

Theo vị cán bộ trên, việc cho học sinh đi học lại chỉ được thực hiện khi địa phương (TP Thủ Đức và các quận, huyện) được xác định là an toàn trong phòng chống COVID-19. Lúc ấy, UBND các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch mở cửa trường học. 

Trong đó, có tiến độ bàn giao các trường được trưng dụng phục vụ phòng chống dịch COVID-19; thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể, ưu tiên các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học; đảm bảo kinh phí hoạt động của các trường công lập; có phương án bổ sung, hợp đồng tạm nhằm đảm bảo đủ giáo viên, nhân viên để hoạt động trở lại; cho phép giáo viên tiêm đủ hai mũi vắc xin được di chuyển từ nhà đến trường để làm việc (kể cả địa bàn khác)...

Được biết, ngày 9-9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình Thường trực UBND TP về phương án mở cửa trường học trở lại tại các địa phương được xác định an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, việc mở cửa trường học trở lại sẽ phải tuân theo một số yêu cầu như: địa phương (TP Thủ Đức và các quận, huyện) phải được xác định là an toàn trong phòng chống dịch COVID-19; cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học; đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần; chỉ tổ chức cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện.

Văn bản trên cũng đề xuất: song song với việc mở cửa dạy học trực tiếp thì các trường vẫn tiếp tục tổ chức dạy học trên Internet, qua truyền hình... để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như hỗ trợ cho việc học trực tiếp...

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất phương án mở cửa trường học lại Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất phương án mở cửa trường học lại

TTO - Ngày 9-9, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình Thường trực UBND TP về phương án mở cửa trường học trở lại tại các địa phương được xác định an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên