12/12/2022 13:01 GMT+7

Sổ đỏ thế chấp ngân hàng, thuê làm giả 7 sổ đỏ khác để lừa đảo hàng loạt người

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Sổ đỏ nhà đất đã được thế chấp ngân hàng vay tiền, nhưng bị cáo Thanh lên mạng xã hội thuê làm 7 sổ đỏ giả khác để lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt trên 4,1 tỉ đồng.

Sổ đỏ thế chấp ngân hàng, thuê làm giả 7 sổ đỏ khác để lừa đảo hàng loạt người - Ảnh 1.

Bị cáo Thanh đã thuê làm giả 7 sổ đỏ để lừa nhiều người - Ảnh: H.B.

Ngày 12-12, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Đoàn Thị Kim Thanh (35 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cáo trạng thể hiện, do làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ, nhà đất tại thửa đất số 165 khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã được Thanh thế chấp vay ngân hàng từ ngày 10-9-2019. 

Nhưng từ tháng 11-2020 đến tháng 11-2021, bị cáo Thanh có hành vi đưa ra các thông tin gian dối về việc cần tiền để nộp thuế, đầu tư đất đai và thuê người làm giả 7 sổ đỏ đưa cho 7 bị hại để những người này tin tưởng cho Thanh vay tiền. Qua đó, Thanh chiếm đoạt trên 4,1 tỉ đồng để sử dụng cá nhân và trả nợ.

Cụ thể, Thanh dùng sổ đỏ thửa đất số 165 do Thanh và ông P.T.T. đứng tên chủ sở hữu để vay Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam số tiền 1,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, Thanh còn vay tiền của nhiều người khác có trả lãi để tiếp tục kinh doanh trường mầm non. Sau đó, Thanh không còn khả năng trả nợ, phải vay tiền người sau trả cho người trước.

Thanh tìm hiểu trên mạng xã hội Zalo và liên hệ với một người không rõ lai lịch, đặt làm giả 7 sổ đỏ. Tiếp đó, Thanh đem đi thế chấp cho người khác để vay tiền rồi chiếm đoạt. Như trường hợp của bà P.T.L. (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng). 

Mặc dù sổ đỏ đã thế chấp tại ngân hàng, nhưng Thanh nói dối là cần tiền nộp thuế đất để làm sổ và hẹn sau khi làm xong sẽ làm thủ tục vay ngân hàng trả lại cho bà L.. Bà L. tin tưởng giao cho Thanh 200 triệu đồng. Khi bà L. đòi nợ, Thanh giao cho bà này sổ đỏ giả để làm tin và vay thêm của bị hại 250 triệu đồng… Tổng cộng Thanh nhận và chiếm đoạt của bà L. là 450 triệu đồng.

'Dàn' cán bộ đất đai huyện lãnh án hàng chục năm tù vì làm sổ đỏ giả tinh vi

TTO - Một phó chủ tịch huyện cùng các nhân viên văn phòng đăng ký đất đai, phòng tài nguyên và môi trường ở Đắk Nông bị tuyên án vì ký duyệt hàng chục sổ đỏ giả.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên