Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Dân New York chống giãn cách xã hội, chính quyền dọa chậm mở cửa

16/06/2020 11:10 GMT+7

TTO - Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 15-6 cảnh báo việc người dân phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội có thể buộc ông phải làm chậm tiến trình mở cửa lại thành phố New York.

Dân New York chống giãn cách xã hội, chính quyền dọa chậm mở cửa - Ảnh 1.

Giãn cách xã hội dường như không tồn tại với nhiều người tụ tập ở khu Hell's Kitchen, New York, Mỹ hôm 13-6 - Ảnh: NYT

Cuộc khủng hoảng COVID-19 tại New York đã chuyển sang tông màu sáng hơn khi số ca tử vong lẫn ca nhiễm mới đều giảm mạnh trong khi số người nhập viện và cần máy thở cũng bớt đi nhiều.

Tuy nhiên, cuối tuần qua một dấu hiệu đáng ngại đã xuất hiện khi nhiều người dân ở thành phố New York công khai phớt lờ lệnh giãn cách xã hội, buộc các quan chức bang phải đe dọa khôi phục các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn làn sóng dịch bệnh thứ hai.

"Chúng ta có 22 bang đang tăng số ca nhiễm virus corona trở lại. Chúng tôi không muốn rơi vào hoàn cảnh tương tự các bang này", ông Cuomo nói.

Ông Cuomo đưa ra lời cảnh báo trên sau sự xuất hiện của những video và tin tức cuối tuần qua, cho thấy nhiều người dân ở thành phố New York đã vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, bao gồm cả vùng East Village ở Manhattan và khu Hell's Kitchen - vốn có nhiều quán bar và nhà hàng.

Thống đốc Cuomo đã chỉ đích danh các chủ quán bar và khách quen tại Manhattan và Hamptons đã bỏ qua các quy định giãn cách xã hội, theo báo New York Times. Ông Cuomo cảnh báo nếu các quan chức địa phương không thể giải quyết những vi phạm này thì chính quyền bang có thể đình chỉ hoặc thu hồi kế hoạch mở cửa lại các khu vực đó.

"Có khả năng rất thực tế là chúng ta sẽ đẩy lùi việc mở cửa trở lại ở những khu vực đó", ông Cuomo thừa nhận.

Thống đốc bang New York cho rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai là gần như không thể tránh khỏi nếu mọi người tiếp tục tụ tập tại các quán bar và vi phạm các quy định khác. "Nó sẽ đến. Và một khi nó đến, mọi thứ đều quá muộn màng", ông Cuomo nói.

Nếu chính quyền bang New York thực sự có động thái như lời ông Cuomo nói thì các chủ doanh nghiệp, bị buộc phải đóng cửa suốt gần 3 tháng qua ở New York, có thể sẽ không thể chống đỡ nổi nữa.

Hiện tại tỉ lệ các ca nhiễm mới ở bang New York đang rất thấp, chỉ chiếm hơn 1% trong hơn 56.000 ca xét nghiệm virus corona trong ngày 14-6. Trong khi đó, các ca COVID-19 đang tăng trở lại ở nhiều bang đã mở cửa lại nền kinh tế sớm hơn như Arizona, Florida và Texas. Bang Oregon và Utah đã phải tạm ngừng mở cửa lại nền kinh tế vì ghi nhận các ca nhiễm tăng đột biến.

Các quan chức y tế bang New York cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 có thể tăng trở lại một khi các doanh nghiệp mở cửa lại toàn bộ, mọi người đều quay lại làm việc và giao thông công cộng đông đúc như xưa, đặc biệt là tại thành phố New York.

Thành phố này đã bắt đầu mở cửa lại theo từng giai đoạn kể từ ngày 8-6. Giai đoạn đầu này chỉ có các doanh nghiệp bán lẻ, đặt hàng đến lấy về và ngành xây dựng, sản xuất là được hoạt động lại.

Mỹ ngừng dùng thuốc sốt rét để điều trị bệnh nhân COVID-19 Mỹ ngừng dùng thuốc sốt rét để điều trị bệnh nhân COVID-19

TTO - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho biết hydroxychloroquine và chloroquine dường như không hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận