27/04/2020 10:23 GMT+7

Số ca mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết tăng trong mùa dịch COVID-19

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Trong tuần qua, TP.HCM ghi nhận 4 ổ dịch sốt xuất huyết. Bệnh tay chân miệng cũng tăng nhưng chậm hơn mọi năm có thể do học sinh được nghỉ học kéo dài.

Số ca mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết tăng trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong khi TP.HCM đang chuẩn bị phòng chống dịch bệnh COVID-19 giai đoạn 3 thì thời gian này cũng ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng cùng tăng.

Cụ thể, trong tuần qua, TP ghi nhận có 121 ca bệnh sốt xuất huyết. Số ca mắc trong tuần tăng so với trung bình 4 tuần trước (116 ca). TP cũng ghi nhận có 16 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (gồm 3 ca nội trú và 13 ca ngoại trú). Số trường hợp mắc tay chân miệng trong tuần cao hơn so với trung bình 4 tuần trước (14 ca).

Trong tuần, TP ghi nhận 4 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh đã được xử lý ở 4 phường, xã thuộc 3 quận, huyện. Ngành y tế cũng đã thực hiện điều tra ca bệnh, xác định ổ dịch sốt xuất huyết hàng ngày để có chỉ định xử lý kịp thời.

Các quận, huyện lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn, thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và COVID-19.

Đối với các bệnh lây qua tiếp xúc (tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, cúm, …), ngành y tế sẽ tăng cường phối hợp với ngành giáo dục giám sát phát hiện sớm các chùm ca bệnh trong trường học. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhân; đồng thời sẽ truyền thông phòng bệnh trong trường học và cộng đồng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết bệnh tay chân miệng bắt đầu từ tháng 4. Năm nay, bệnh tay chân miệng đến chậm hơn  năm trước, có thể do học sinh được nghỉ học kéo dài.

Phòng sốt xuất huyết, viêm não và tay chân miệng như thế nào trong mùa dịch? Phòng sốt xuất huyết, viêm não và tay chân miệng như thế nào trong mùa dịch?

TTO - Trong bối cảnh nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết, viêm não và tay chân miệng, làm sao để phòng tránh? Tiêm ngừa thế nào, ăn uống ra sao để có đủ sức khỏe ngăn ngừa bệnh?

THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên