04/11/2021 16:11 GMT+7

Số ca COVID-19 tăng cao, Bình Phước yêu cầu nhiều nơi dừng bán tại chỗ

BÙI LIÊM
BÙI LIÊM

TTO - Trước tình trạng số ca COVID-19 tăng cao những ngày qua, Bình Phước đã yêu cầu một số địa phương tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về. Người đến, về Bình Phước từ vùng dịch cấp độ 2, 3 phải có chứng nhận âm tính còn hiệu lực.

Số ca COVID-19 tăng cao, Bình Phước yêu cầu nhiều nơi dừng bán tại chỗ - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại chốt kiểm soát giao thông và phòng, chống COVID-19 xã Tân Lập, huyện Đồng Phú

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay ngày 4-11, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã có công văn bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện từ 0h ngày 6-11.

Theo đó, người đến, về Bình Phước từ vùng dịch cấp độ 2, 3 thuộc TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì tại cửa ngõ vào tỉnh phải xuất trình chứng nhận âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ; tài xế và người đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện theo quy định hiện hành.

Khi vào tỉnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, không được ra ngoài, thực hiện nghiêm 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Giao chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo, giám sát các trường hợp nêu trên, chịu trách nhiệm nếu người tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, nơi lưu trú không chấp hành nghiêm quy định, làm lây lan dịch bệnh.

Về truy vết, cách ly, UBND tỉnh giao các cơ quan, địa phương khi điều tra truy vết phải truy vết toàn bộ F1, xác định chính xác F1 nguy cơ cao (người sống cùng gia đình, cùng phòng/tổ làm việc, sinh hoạt cùng tổ/nhóm), không để sót hoặc nhầm lẫn F1 nguy cơ cao.

Đảm bảo toàn bộ F1 nguy cơ cao được cách ly tập trung mỗi người một phòng; nếu không đủ phòng thì sắp xếp 2-3 người cùng nguy cơ, cùng yếu tố dịch tễ trong một phòng. Tổ chức cách ly các F1 ở khu vực riêng biệt với nhóm đối tượng đi về từ các tỉnh, thành phố được chỉ định cách ly tập trung theo quy định.

Đến ngày 6-11, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải hoàn thành nhiệm vụ này.

Đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thị xã Phước Long, huyện Chơn Thành và thành phố Đồng Xoài: dừng phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về.

Đối với các huyện, thị xã còn lại, căn cứ diễn biến dịch tại địa phương, chủ tịch UBND cấp huyện quyết định nhưng không được vượt quá công suất (50%) theo quy định trước đó của UBND tỉnh.

Theo ghi nhận, những ngày gần đây số ca COVID-19 ở tỉnh Bình Phước liên tục tăng cao, chỉ tính từ ngày 30-10 đến 4-11 Bình Phước ghi nhận 271 ca (trước đó mỗi ngày địa phương này chỉ "lai rai" vài ba ca).

Cơ cấu ca bệnh không chỉ tập trung ở nhóm người về từ vùng dịch, tài xế và phụ xe, nhóm trong khu cách ly, điều trị, mà đã xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng, khu phong tỏa, khu công nghiệp, khu dân cư.

Bình Phước có hơn 1 triệu dân, trong đó khoảng 700.000 người trên 18 tuổi. Đến nay Bình Phước được phân bổ trên 1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 với 4 loại gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell. 

Trong đó đã chuyển về tỉnh trên 644.000 liều và sử dụng hết, còn hơn 393.000 liều tỉnh chưa tiếp nhận. Đến nay, tỉ lệ tiêm mũi 1 trên địa bàn tỉnh đạt 74,7%, mũi 2 đạt 15,7% so với số dân cần tiêm.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - bí thư Tỉnh ủy Bình Phước - dự báo những ngày tới sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính vì số lượng F1 đang cách ly lớn và có thể có một số ổ dịch trong cộng đồng chưa được phát hiện.

"Số ca nhiễm tăng cao những ngày qua, do đó phải cảnh giác cao độ, cần những biện pháp căn cơ, đồng bộ hơn nữa và nhìn nhận tình hình thật cụ thể để có phương án chống dịch quyết liệt" - ông Cường nhấn mạnh.

Đến chiều 4-11, Bình Phước có 1.993 ca COVID-19, trong đó đã xuất viện 1.550 ca, 429 ca đang điều trị và 14 ca tử vong.

Nhiều người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn dương tính, Bình Phước cấp tốc siết quản lý người vào tỉnh Nhiều người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn dương tính, Bình Phước cấp tốc siết quản lý người vào tỉnh

TTO - Kết quả giám sát người về từ các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19 nên Bình Phước đã có công văn hỏa tốc quy định việc quản lý người đến, về từ vùng có dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên