23/08/2021 23:38 GMT+7

Số ca COVID-19 giảm mạnh, Indonesia mở cửa một phần cho nhà hàng, khu mua sắm

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Indonesia sẽ bắt đầu mở cửa nhà hàng, trung tâm mua sắm, nơi cầu nguyện… tại một số khu vực bao gồm thủ đô Jakarta, Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Joko Widodo cho biết ngày 23-8.

Số ca COVID-19 giảm mạnh, Indonesia mở cửa một phần cho nhà hàng, khu mua sắm - Ảnh 1.

Một học sinh ở ngoại ô Jakarta (Indonesia) tiêm vắc xin COVID-19 trong chương trình tiêm chủng cho học sinh tại Indonesia - Ảnh: REUTERS

Kể từ ngày 24-8, các địa điểm theo quy định sẽ được cho phép mở cửa một phần, trong đó nhà hàng sẽ được đón 25% sức chứa, còn trung tâm mua sắm được tiếp 50% lượng khách bình thường.

Phát biểu của Tổng thống Widodo tại cuộc họp báo ngày 23-8 được đưa ra trong bối cảnh Indonesia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới giảm đáng kể, đồng thời số người tiêm vắc xin tăng lên.

"Tính từ ngày 15-7, số ca đã giảm 78%. Tỉ lệ hồi phục cũng cao hơn số ca nhiễm mới ghi nhận. Chứng kiến một số tín hiệu cải thiện trên, chính phủ sẽ cân nhắc điều chỉnh từ từ đối với một số biện pháp siết chặt hiện nay", Tổng thống Indonesia nói.

Theo số liệu ngày 23-8, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6 qua, Indonesia ghi nhận ít hơn 10.000 ca/ngày.

Lần đầu tiên kể từ hơn một tháng qua, số lượng tử vong hàng ngày cũng dưới mốc 1.000 người.

Trong khi số ca mắc COVID-19 giảm ở thủ đô Jakarta và một số vùng ở Java, biến chủng Delta đang tiếp tục tăng ở các đảo khác như Sumatra, Kalimantan, Sulawesi…

Trong một phát biểu sau đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan khẳng định các biện pháp hạn chế di chuyển trong xã hội ở Indonesia vẫn tiếp diễn, chừng nào virus vẫn còn.

Tuy nhiên ông cũng cho hay chính phủ sẽ đánh giá tình hình sau mỗi tuần hoặc hai tuần và điều chỉnh mức độ hạn chế tương ứng.

Jakarta là nơi được tiêm chủng cao và đã đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên trên cả nước Indonesia, chỉ 11% đã tiêm đầy đủ kể từ lúc khởi động chiến dịch tiêm chủng hồi tháng 1.

Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh

TTO - Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở nước này đã đạt đỉnh. Bước qua đỉnh dịch, những dấu hiệu khả quan đang bắt đầu xuất hiện ở xứ sở vạn đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận