23/08/2021 18:51 GMT+7

'Ăn' tiền cứu trợ COVID-19, bộ trưởng Indonesia 'bóc lịch' 12 năm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bị kết tội tham nhũng vì bỏ túi riêng tiền cứu trợ COVID-19, Bộ trưởng các vấn đề xã hội Juliari Batubara của Indonesia sẽ phải "bóc lịch" 12 năm, đóng phạt và bị cơ quan công quyền "cấm cửa" trong 4 năm sau khi mãn hạn tù.

Ăn tiền cứu trợ COVID-19, bộ trưởng Indonesia bóc lịch 12 năm - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng các vấn đề xã hội Juliari Batubara bên ngoài tòa án Jakarta ngày 23-8 - Ảnh: AFP

Ngày 23-8, Hãng tin Reuters dẫn phán quyết của Tòa án xét xử tham nhũng Jakarta cho biết Bộ trưởng các vấn đề xã hội Juliari Batubara của Indonesia vừa bị tuyên 12 năm tù giam về bê bối tham nhũng.

Một thẩm phán cho biết ông Juliari Batubara đã bị kết tội tham nhũng "một cách thuyết phục" sau khi nhận số "tiền cò" 32,4 tỉ rupiah (2,25 triệu USD) liên quan tới việc mua hàng hóa cứu trợ COVID-19. Thông qua cấp dưới, ông đã nhận số tiền này từ nhiều nhà cung cấp hàng hóa vào năm 2020.

Cựu chính trị gia cũng bị phạt 500 triệu rupiah và bị yêu cầu trả lại 14,5 tỉ rupiah (hơn 1 triệu USD) - số tiền tham ô được dùng cho chi tiêu cá nhân.

Trong phán quyết đưa ra, các thẩm phán cho biết ông Juliari Batubara cũng bị cấm làm việc tại các cơ quan công quyền trong 4 năm sau khi mãn hạn tù.

Ăn tiền cứu trợ COVID-19, bộ trưởng Indonesia bóc lịch 12 năm - Ảnh 2.

Ông Juliari Batubara - Ảnh: THE THAIGER/TWITTER

Ông Juliari đã bác bỏ cáo buộc tham nhũng. Maqdir Ismail, luật sư của cựu bộ trưởng này, mô tả bản án trên quá nặng và cho biết họ đang xem xét chuyện kháng cáo. Mức phạt 12 năm tù trên nhiều hơn 1 năm so với mức mà các nhà điều tra yêu cầu.

Ông Juliari Batubara đã tự nộp mình vào ngày 6-12-2020, sau khi người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng (KPK) của Indonesia kêu gọi vị bộ trưởng này "đầu thú".

Khám xét nơi ở của ông Batubara ở thủ đô Jakarta, KPK đã tìm thấy số tiền mặt trị giá 14,5 tỉ rupiah. "Số tiền được cất giữ trong 7 vali, 3 balô và nhiều xấp phong bì khác", ông Firli Bahuri, người đứng đầu KPK, cho biết lúc đó.

Ăn tiền cứu trợ COVID-19, bộ trưởng Indonesia bóc lịch 12 năm - Ảnh 3.

Các vali đầy tiền tham ô của ông Batubara được trưng ra tại một cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia vào ngày 6-12-2020 - Ảnh: AP

Năm ngoái, thời ông Batubara còn làm bộ trưởng, Bộ các vấn đề xã hội Indonesia được giao nhiệm vụ giám sát số tiền 5.900 tỉ rupiah (tương đương 407 triệu USD).

Theo điều tra của KPK, ông Batubara đã bỏ túi riêng tiền cứu trợ COVID-19 bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp hàng hóa chi tiền "huê hồng" cho mình.

Với mỗi gói hàng cứu trợ sẽ được phân phát cho dân nghèo, các nhà cung cấp phải chi 0,7 USD cho cựu bộ trưởng này. Kết quả điều tra còn cho thấy số tiền được chuyển qua "cửa sau" là hai cấp dưới của ông Batubara.

Thủ đô Jakarta của Indonesia mở cửa trung tâm mua sắm cho người đã tiêm vắc xin Thủ đô Jakarta của Indonesia mở cửa trung tâm mua sắm cho người đã tiêm vắc xin

TTO - Thủ đô Jakarta của Indonesia mở cửa trung tâm mua sắm cho những người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên