31/05/2021 19:19 GMT+7

Smartphone không cài ứng dụng khai báo y tế sẽ bị phạt?

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Đây là quy định Bộ Y tế vừa ký ngày 29-5, nhưng một đại diện của Bộ Y tế cũng thừa nhận 'băn khoăn' về tính khả thi của điều khoản xử phạt.

Smartphone không cài ứng dụng khai báo y tế sẽ bị phạt? - Ảnh 1.

Khai báo y tế tại TP.HCM sáng nay 31-5 - Ảnh: LÊ PHAN

Theo quyết định Bộ Y tế mới ký ban hành, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện người tiếp xúc gần để phòng chống dịch, phạm vi áp dụng là mọi người dân và tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo Bộ Y tế, hiện có 3 ứng dụng gồm tokhaiyte.vn, NCOV và Bluezone đang được sử dụng để khai báo y tế.

Bộ Y tế đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ Bluetooth.

Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hiện khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn khai báo y tế tại cơ sở khám chữa bệnh, tại cảng hàng không, trên phương tiện giao thông công cộng...

Tuy nhiên, ngay khi quyết định này được công bố, hiện điều khoản trong quyết định là "xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương" đang gây nhiều tranh cãi, do tính khả thi và phù hợp quy định pháp luật hiện hành.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một đại diện của Bộ Y tế cho biết quy định này được đưa vào nhằm tăng hiệu quả của yêu cầu cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thực hiện khai báo y tế. "Chúng tôi cũng băn khoăn về tính khả thi của quy định, nhưng trong thời điểm dịch giã cần đẩy mạnh việc thực hiện khai báo y tế" - vị đại diện này nói.

Hiện tại các địa điểm công cộng hay tập trung đông người như sân bay, khu du lịch, bệnh viện... đều yêu cầu khai báo y tế trước khi vào cơ sở sử dụng dịch vụ, việc khai báo y tế điện tử rất tiện dụng nên những người có điện thoại thông minh phần lớn đều có thể cài đặt và khai báo y tế điện tử.

Tuy nhiên, việc kiểm tra chỉ có thể thực hiện khi người đó đến các địa điểm có yêu cầu khai báo y tế, không thể bất ngờ kiểm tra và xử phạt do không phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Hôm nay người dân tạm đi lại bình thường, phải khai báo y tế Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Hôm nay người dân tạm đi lại bình thường, phải khai báo y tế

TTO - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng khẳng định thông tin trên trước nhiều thắc mắc của người dân về việc đi lại trên địa bàn quận này đến các quận lân cận trong hôm nay (31-5).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên