29/05/2021 17:36 GMT+7

HCDC đề nghị thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cam kết số lượng hội viên là 48 người, tuy nhiên thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Nếu không tìm ra hết thì sẽ là nguồn lây nhiễm rất nguy hiểm.

HCDC đề nghị thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế - Ảnh 1.

Một người dân ở phường 15, quận Gò Vấp khai báo thông tin cá nhân trước khi lấy mẫu xét nghiệm vào rạng sáng 29-5 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chiều 29-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo đề nghị những người sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hãy chủ động khai báo y tế vì người liên quan đến hội này có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nếu không tìm ra hết thì sẽ là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Theo HCDC, hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người, tuy nhiên thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo.

Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến - trưởng khoa truyền thông giáo dục sức khỏe của HCDC - cho biết hội nhóm này sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng virus Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao. 

Cụ thể là, chỉ sau 3 ngày đã phát hiện có 85 trường hợp nhiễm liên quan, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn, vì thế, nếu không khoanh vùng, tìm ra bệnh nhân sớm sẽ lây ra cho cộng đồng.

Để chặn đứng hoàn toàn chuỗi lây nhiễm này, bên cạnh việc đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết để dịch không lây lan tiếp tục từ những trường hợp đã biết, việc cần phải làm nữa là tìm ra tất cả những người sinh hoạt chung trong hội thánh này. 

"Nguy cơ lây nhiễm trong hội thánh này rất cao. Những người này nếu còn trong cộng đồng thì sẽ thành nguồn lây rất nguy hiểm, đặc biệt ở những người không có triệu chứng" - bác sĩ Yến lưu ý. 

HCDC đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo.

Theo đó, gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại hội thánh này hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt. Cuối cùng, nếu ai có thông tin về những trường hợp liên quan đến hội thánh này thì hãy cung cấp cho chính quyền địa phương.

1. Nếu bạn e ngại khai báo sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn thì hãy nhớ nếu bạn không khai báo, điều này không những ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn của rất nhiều người khác. 700 công nhân ở một công ty tại Khu công nghiệp Tân Bình phải cách ly ở công ty do liên quan đến bệnh nhân từng đến làm việc tại căngtin cũng như rất nhiều địa điểm phải phỏng tỏa để phòng chống dịch

2. Nếu bạn không dám khai báo vì lo sợ mình vi phạm pháp luật thì nên nhớ, không khai báo hoặc khai báo không trung thực mới chính là vi phạm pháp luật.

Mỗi người dân là một chiến sĩ, hãy cùng chiến đấu để chúng ta lại được trở về trạng thái bình thường mới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Ông cụ 83 tuổi đến khám ở BV Nhân dân Gia Định xác định dương tính COVID-19 Ông cụ 83 tuổi đến khám ở BV Nhân dân Gia Định xác định dương tính COVID-19

TTO - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân, là cụ ông 83 tuổi vào khám sàng lọc có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên