Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Sinh viên Việt Nam giành huy chương vàng thi nghề 4.0

09/04/2021 08:27 GMT+7

TTO - Sau hai ngày thi đấu, hai thí sinh đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương vàng Cuộc thi kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương vào tối 8-4.

Sinh viên Việt Nam giành huy chương vàng thi nghề 4.0 - Ảnh 1.

Hai thành viên đội tuyển Việt Nam đã có màn thể hiện xuất sắc và giành huy chương vàng Cuộc thi kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: H.Q.

Bạn Nguyễn Văn Tấn - sinh viên Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội - chia sẻ: "Khác với đề thi cơ điện tử thế giới và ASEAN trước đó, đề thi châu Á - Thái Bình Dương thiên về lập trình nhiều hơn là lắp đặt cơ khí. Đề thi cũng có sự chuyển giao linh hoạt trong các hệ thống, gần gũi với các công việc trong các dây chuyền thực tế của nhà máy".

Đồng đội của Tấn là Đinh Tú Ngọc chia sẻ: "Trong bài 1, chúng mình phải lập trình 5 trạm sản xuất, chạy phôi từ đầu trạm đến phân nhánh các cánh tay robot công nghiệp. Bài thứ 2 khó nhất với thời gian thi 120 phút, yêu cầu phải bỏ trạm thứ 4 và đảo 4 trạm ở các vị trí khác so với bài 1. Còn bài 3 cũng 4 trạm đó nhưng phải đáp ứng một quy trình sản xuất khác".

Theo PGS.TS Dương Đức Lân - chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, Cuộc thi kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương là cuộc so tài với các đối thủ mạnh thường giành thứ hạng cao về nghề cơ điện tử như Hàn Quốc, Nhật Bản, trong khi Singapore giỏi ngoại ngữ.

"Do vậy, chiến thắng của Việt Nam tại Cuộc thi kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương chứng tỏ sức mạnh cạnh tranh nghề 4.0 của Việt Nam so với các nước Đông Nam Á và châu Á", ông Lân nói.

Các thí sinh của đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội tranh tài tại Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới dự kiến diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2022.

Cơ điện tử là nghề đặc trưng của thời đại 4.0 với sự tích hợp 3 nghề trong 1 gồm: cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin. Công nghệ cơ điện tử tạo ra các dây chuyền sản xuất tự động hóa cao cũng như tạo ra sản phẩm có độ chính xác để tăng năng suất lao động.

Sinh viên Việt Nam giành giải 3 Olympic vi điện tử quốc tế Sinh viên Việt Nam giành giải 3 Olympic vi điện tử quốc tế

TTO - Đoàn Văn Hiếu - sinh viên khoa kỹ thuật máy tính Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) - vừa giành giải ba Cuộc thi Olympic vi điện tử quốc tế (AMO).

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận