Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Đào tạo kỹ sư cơ điện tử khóa đầu tiên theo mô hình Nhật Bản

17/10/2020 16:16 GMT+7

TTO - Ngày 17-10, Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã khai giảng khóa đầu tiên đào tạo ngành kỹ thuật cơ điện tử theo mô hình KOSEN, Nhật Bản.

Đào tạo kỹ sư cơ điện tử khóa đầu tiên theo mô hình Nhật Bản - Ảnh 1.

Những sinh viên đầu tiên theo mô hình KOSEN của Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng - Ảnh: M.G.

Đây là một trong ba trường cao đẳng thuộc Bộ Công thương thực hiện thí điểm mô hình đào tạo này trong giai đoạn 2018-2025. Hai trường còn lại là Cao đẳng công nghiệp Huế và Cao đẳng Công nghiệp và thương mại,

174 sinh viên khóa đầu tiên sẽ được đào tạo trở thành kỹ sư thực hành trong ba năm, được trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp theo chương trình cốt lõi của KOSEN. Sinh viên được hỗ trợ tham quan, thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể học liên thông đại học tại Nhật Bản nếu có năng lực tiếng Nhật N2. 

Trước đó, với sự hỗ trợ của Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản, đội ngũ cán bộ Trường Ariake và Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã xây dựng chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, điều chỉnh trang thiết bị kỹ thuật, phát triển đội ngũ… để đáp ứng yêu cầu của mô hình này.

Được biết, hiện có gần 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

KOSEN là hệ thống các trường đào tạo kỹ thuật quốc lập tại Nhật Bản được thành lập năm 196. Nhật Bản hiện có 57 trường thuộc hệ thống KOSEN, trong đó có 51 trường cấp quốc gia, 3 trường công và 3 trường tư.

Với mô hình này, phương pháp đặt vấn đề trong quá trình dạy học được áp dụng xuyên suốt nhằm giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng cần thiết như thói quen, kỹ năng đọc tài liệu, phương pháp tư duy khoa học, tranh luận khoa học, làm việc tập thể, sớm tiếp cận những vấn đề thực tiễn.

Bên cạnh đó, các trường của hệ thống này được đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị phục vụ đào tạo rất hiện đại để các học sinh có thể thích nghi nhanh chóng với việc làm sau khi tốt nghiệp. Khoảng 99% sinh viên tốt nghiệp từ các trường KOSEN tìm được việc làm và làm các công việc đúng chuyên ngành học tập của mình.

Học nghề để vươn ra thế giới Học nghề để vươn ra thế giới

TTO - Trái với nhiều định kiến cho rằng học sinh tham gia các chương trình giáo dục nghề nghiệp thường "thấp kém" hơn so với học đại học, không ít bạn trẻ đã và đang chứng tỏ năng lực cạnh tranh với lao động trên thế giới.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận