11/03/2022 14:29 GMT+7

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản gửi các trường về việc liên kết đào tạo, đưa học sinh sinh viên năm cuối đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp. Người học có thể thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp.

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại doanh nghiệp - Ảnh 1.

Sinh viên Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội trong giờ học thực hành - Ảnh: T.N.

Để duy trì ổn định về đào tạo trong các nhà trường và đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Tổng cục yêu cầu các trường lựa chọn doanh nghiệp đối tác có các điều kiện phù hợp về nhu cầu lao động, ngành nghề, địa điểm sản xuất, kinh doanh, điều kiện chất lượng… để học sinh, sinh viên năm cuối đến doanh nghiệp vừa thực hành, học tập vừa hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Việc thực hành, thực tập tại doanh nghiệp được thực hiện linh hoạt, đúng quy định, bám sát mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo. Các nội dung lý thuyết thực hiện ở trường hoặc trực tiếp tại doanh nghiệp nếu có đủ điều kiện cho giảng dạy. Thời gian thực hành, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp do nhà trường thống nhất với doanh nghiệp trong hợp đồng liên kết đào tạo.

Việc tổ chức thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp có thể được thực hiện tại doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, và tuân thủ quy trình tổ chức thi theo quy định.

Bên cạnh đó, đối với chương trình đào tạo được thực hiện theo phương thức tích lũy mô đun hoặc tín chỉ, trong quá trình thực tập, khi học sinh, sinh viên đã tích lũy đủ số mô đun, tín chỉ theo quy định, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp ngay cho người học để đảm bảo quá trình làm việc của học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ 'đứt gãy' nguồn cung lao động

TTO - Cảnh báo này được ông Tào Bằng Huy, phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đưa ra tại hội thảo quốc tế "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức mới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên