15/05/2024 14:50 GMT+7

Sinh viên sắp tốt nghiệp phải đóng thêm học phí do sơ suất của nhà trường

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online trong bài viết 'Chỉ còn vài ngày là tốt nghiệp, sinh viên bức xúc vì phải đóng thêm học phí', phó hiệu trưởng nhà trường đã thông tin.

Thông báo thu 800.000 đồng lệ phí tốt nghiệp trước đó gây bức xúc trong sinh viên - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông báo thu 800.000 đồng lệ phí tốt nghiệp trước đó gây bức xúc trong sinh viên - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước đó, các sinh viên học liên thông ngành báo chí - truyền thông, Trường đại học Khoa học - Đại học Huế (học tại TP.HCM) bức xúc vì cận kề ngày tốt nghiệp phải đóng thêm học phí là 3.750.000 đồng và 800.000 đồng lệ phí mới được tốt nghiệp.

Chỉ thu sinh viên 200.000 đồng lệ phí tốt nghiệp

Thông tin với Tuổi Trẻ Online sau khi đối thoại với sinh viên, ông Trần Ngọc Tuyền - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học, Đại học Huế - chia sẻ: "Khi vào khai giảng trường đã thông báo, sau khi các bạn học xong sẽ được nhận bằng và lệ phí tốt nghiệp để in bằng, in bảng điểm khoảng 200.000 đồng cho tất cả hệ đào tạo.

Đối với sinh viên muốn làm lễ tốt nghiệp thì nhà trường sẽ tổ chức lễ, sinh viên phải chịu kinh phí.

Còn nếu các bạn chỉ muốn nhận bằng, nhà trường chỉ vào phát bằng chứ không nộp kinh phí gì thêm".

Với phản ánh của lớp, ông Tuyền cũng xác nhận người phụ trách lớp chưa có khảo sát ý kiến sinh viên về việc tổ chức lễ tốt nghiệp.

"Các bạn không có nhu cầu làm lễ thì chỉ phát bằng và thu lệ phí 200.000 đồng theo quy định.

Riêng các bạn có mong muốn làm lễ, đã mời người thân đến dự thì nhà trường sẽ chịu trách nhiệm và bỏ kinh phí để tổ chức cho các bạn" - ông Tuyền nói.

Về khoản thu học phí, ông Tuyền khẳng định số tiền đó không phải nhà trường thu thêm mà do thu chưa đủ học phí.

"Do sơ suất trong quá trình tác nghiệp trên hệ thống phần mềm nên mức học phí của 10 tín chỉ học thay thế khóa luận tốt nghiệp được thiết lập thấp hơn so với mức học phí quy định của học kỳ 2, năm học 2023-2024 dẫn đến nhà trường thu thiếu 3.750.000 đồng.

Sau khi phát hiện, nhà trường đã tổ chức họp với tập thể lớp báo chí, khóa tuyển sinh 2021 để giải thích cho sinh viên về sự nhầm lẫn và mong các sinh viên thông cảm cho sự bất tiện này.

Qua làm việc, trao đổi các bạn sinh viên đã nắm thông tin và cùng hỗ trợ nhà trường để giải quyết sự việc. Nhà trường đã đề nghị sinh viên nộp đủ học phí theo quy định để tổ chức lễ tốt nghiệp theo đúng kế hoạch" - ông Tuyền thông tin.

Giá học phí 3 môn trong học kỳ cuối của sinh viên là 525.000 đồng/tín chỉ

Giá học phí 3 môn trong học kỳ cuối của sinh viên là 525.000 đồng/tín chỉ

Đồng ý với cách xử lý của trường

Sinh viên T.N. cho biết nhà trường đã có buổi trao đổi cùng sinh viên, trường đã lên tiếng giải thích nguyên nhân dẫn đến sự cố không mong muốn, đồng thời gửi lời xin lỗi đến lớp.

"Về khoản tiền xét tốt nghiệp, trường đã chủ động giảm từ 800.000 đồng xuống còn 200.000 đồng để tạo điều kiện cho tất cả các sinh viên đều tham dự lễ tốt nghiệp trong không khí vui vẻ. Tôi thấy động thái này phần nào cũng thể hiện thiện chí của nhà trường, trước những bức xúc của sinh viên.

Về việc truy thu học phí còn 3.750.000 đồng, nhà trường đã có văn bản giải thích cụ thể, trong đó sẽ hỗ trợ gia hạn cho các sinh viên chưa đủ điều kiện. Tôi sẽ sử dụng quỹ chi tiêu tiết kiệm cá nhân để nộp học phí theo quy định" - bạn T.N. nói.

Sinh viên Nguyễn Thị Trúc chia sẻ: "Tôi đồng ý với cách xử lý của nhà trường, cũng thông cảm cho sự cố đáng tiếc của chuyên viên dẫn đến sai sót trong quá trình truy thu phu học phí. Qua sự việc lần này, tôi cũng mong muốn trường rút kinh nghiệm để công tác giảng dạy, tổ chức được tốt hơn".

Học phí 525.000 đồng/tín chỉ

Theo chương trình đào tạo liên thông hệ vừa làm vừa học của Trường đại học Khoa học - Đại học Huế đã được ban hành, ngành báo chí có tổng 130 tín chỉ.

62 tín chỉ sinh viên phải học và đóng học phí với đơn giá theo thông báo thu học phí hằng năm, 68 tín chỉ còn lại sinh viên học bổ sung và đóng học phí theo đơn giá thu bù chi phục vụ cho công tác giảng dạy, quản lý và điều hành.

Ba môn lý thuyết truyền thông hình ảnh, công chúng báo chí số và sáng tạo nội dung truyền thông được thu với giá 525.000 đồng/tín chỉ. Tổng ba môn có 10 tín chỉ, hiện sinh viên đã đóng 1.500.000 đồng và phải đóng thêm 3.750.000 đồng.

Chỉ còn vài ngày là tốt nghiệp, sinh viên bức xúc vì phải đóng thêm học phíChỉ còn vài ngày là tốt nghiệp, sinh viên bức xúc vì phải đóng thêm học phí

Sinh viên học liên thông Trường đại học Khoa học - Đại học Huế bức xúc vì cận kề ngày tốt nghiệp phải đóng 3.750.000 đồng học phí và 800.000 đồng lệ phí mới được tốt nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên