05/07/2023 18:33 GMT+7

Sinh viên quốc tế tại Úc 'chia sẻ giường' đối phó chi phí sinh hoạt cao

Không chỉ ở chung nhà với người lạ, sinh viên quốc tế tại Úc hiện nay còn tiết kiệm chi phí bằng cách 'hot-bedding': chia sẻ giường với người lạ.

Chiếc giường Priyanka phải chia sẻ - Ảnh: PRIYANKA

Chiếc giường Priyanka phải chia sẻ - Ảnh: PRIYANKA

Priyanka (không phải tên thật), 19 tuổi, sinh viên quốc tế du học tại Úc, kể với Đài SBS News rằng cô đang chia sẻ chung giường với một người đàn ông trong một căn nhà ở ghép tại ngoại ô thành phố Melbourne, Úc.

Ban đêm, Priyanka sẽ ngủ trên giường. Vào ban ngày, chiếc giường đó lại là chỗ ngủ của một người khác - một nam tài xế xe tải làm ca đêm.

Trường hợp của Priyanka - hay việc người lạ chia sẻ giường ngủ với nhau - được gọi là "hot-bedding".

Priyanka và nam tài xế xe tải đều tới từ Ấn Độ, cả hai chia sẻ chung một phòng với giá thuê 550 đô la Úc một tháng. Căn nhà còn một người thuê khác cũng là một tài xế xe tải từ Ấn Độ.

Mỗi khi người tài xế ở chung giường với Priyanka không phải đi làm tối, cô sẽ ngủ tại một nhà kho với một tấm đệm. "Đây không phải là điều tôi mong muốn khi đến Úc", Priyanka nói.

"Chi phí sinh hoạt ở đây là một cú sốc, các đại lý (tư vấn nhập cư) ở Ấn Độ chưa bao giờ đề cập tới điều này", cô nói thêm.

Priyanka đang phải chật vật chi trả cho các thứ cần thiết, cô chưa chia sẻ chuyện này với gia đình mình. Priyanka cũng đang phải tạm dừng việc học, một phần lý do là nỗi lo về chỗ ở.

"Đi học nhưng không có một chỗ bình yên để ngủ và thư giãn khiến tôi cảm thấy rất tệ", Priyanka nói.

Đài SBS News dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Úc cho thấy chi phí sinh hoạt được đo lường hằng tháng theo chỉ số giá tiêu dùng, tính đến tháng 5-2023 đã tăng 5,6% trong vòng 12 tháng.

Trong năm vừa qua, giá thuê nhà ở Úc cũng đã tăng 6,3% trên toàn quốc.

Ban đầu, Priyanka theo học ngành y tá toàn thời gian tại một trường đại học ở Melbourne và có một công việc theo ca tại một nhà kho. Tuy nhiên, cô đã mất việc vào tháng 3 vừa qua khi giới hạn giờ làm việc cho sinh viên quốc tế được thông báo.

Từ ngày 1-7, Priyanka sẽ chỉ được phép làm 24 tiếng/tuần (tương đương với 3 ca làm việc).

Một khảo sát năm 2021 của Đại học Công nghệ Sydney với 7.000 sinh viên quốc tế đang sống ở Sydney và Melbourne cho thấy: 3% số sinh viên được hỏi cho biết họ đang hot-bedding để tiết kiệm tiền thuê; khoảng 40% cũng cho biết họ bỏ bữa để tiết kiệm chi phí.

Với số liệu đó, trường đại học này ước tính con số sinh viên đang phải "chia sẻ giường" ở Úc rơi vào khoảng 22.750 sinh viên.

Con số được cho là có thể đã cao hơn trong tình hình hiện nay.

Giá thuê nhà tại Úc được dự đoán sắp tới sẽ tăng khi nhiều sinh viên quốc tế đến nước này cho học kỳ mới vào tháng 7/tháng 8.

Trước dịch COVID-19, sinh viên quốc tế có thể làm việc 40 giờ mỗi 2 tuần. Từ tháng 1-2022, giới hạn này được gỡ bỏ do nước Úc thiếu lao động sau dịch.

Tuy nhiên ngày 1-7, Chính phủ Úc đã ban hành giới hạn giờ làm việc cho sinh viên quốc tế là 48 giờ mỗi 2 tuần.

Du học sinh ở Úc gặp khủng hoảng chỗ ở, khó sống vì hết tiềnDu học sinh ở Úc gặp khủng hoảng chỗ ở, khó sống vì hết tiền

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy các du học sinh tại Úc đang rất chật vật trước mức sống cao ngất ngưởng cùng khủng hoảng nhà ở, khó khăn chồng chất khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên