Sinh viên quốc tế sẽ sớm được trở lại Australia

07/10/2020 14:25 GMT+7

Sinh viên quốc tế bắt đầu được trở lại Australia trong tháng 10 này sau khi CDU được phê duyệt triển khai một chương trình thí điểm tiếp nhận du học sinh tới nước này bằng đường hàng không.

Sinh viên quốc tế sẽ sớm được trở lại Australia - Ảnh 1.

Sinh viên nước ngoài tại Đại học Charles Darwin University, Australia. Ảnh: cdu.edu.au

Đại học Charles Darwin University (CDU) ngày 5/10 cho biết trường đại học đặt tại Vùng lãnh thổ miền Bắc (NT) này đã được Chính phủ Australia phê duyệt tiếp nhận 70 sinh viên bay từ Singapore vào cuối tháng 10. Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên trở lại Australia kể từ tháng 3/2020 - thời điểm Australia đóng cửa hoàn toàn đối với người nước ngoài để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nhóm sinh viên này sẽ tham gia cách ly 14 ngày trước khi bắt đầu tham gia các lớp học tại CDU vào ngày 9/11.

Hiệu phó CDU Andrew Everett đánh giá đây là sự kiện đột phá đối với Australia cũng như CDU khi trường đại học này trở thành hành lang an toàn đầu tiên thử nghiệm chương trình thí điểm này. Ông cam kết CDU thực hiện nghiêm ngặt các quy định y tế theo khuyến cáo của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Nguồn thu từ sinh viên quốc tế mỗi năm đóng góp tới 99 triệu AUD (71,1 triệu USD) cho kinh tế Vùng lãnh thổ miền Bắc của Australia và hỗ trợ gần 500 việc làm. Chương trình thí điểm này được kỳ vọng thành công góp phần khôi phục kinh tế vùng này.

Các trường đại học tại Vùng lãnh thổ thủ đô (ACT) và Nam Australia (SA) hoãn kế hoạch mở chuyến bay đón sinh viên quốc tế tới nước này trong tháng 7 và tháng 8 do lo ngại các vấn đề bố trí cách ly.

Sau khi đại dịch bùng phát vào tháng 2, số lượng sinh viên quốc tế tại Australia liên tục sụt giảm, khoảng 61.400 người, chiếm 41% tổng số sinh viên quốc tế so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng này tiếp diễn trong tháng 3, và đến tháng 4 chỉ có 30 sinh viên quốc tế nhập cảnh Australia, so với con số 46.480 sinh viên cùng kỳ năm ngoái. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các trường đại học cũng như cả nền kinh tế Australia. Theo nghiên cứu của Đại học Victoria, các trường đại học của Australia sẽ thiệt hại từ 10 đến 19 tỉ AUD (tương đương 6,8 - 12,9 tỉ USD), tùy thuộc thời điểm nước này mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận