18/09/2020 13:44 GMT+7

Australia chưa xác định được thời điểm đón nhận trở lại các sinh viên quốc tế

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ngày 17/9 cho biết 'rất khó nói' khi nào sinh viên quốc tế có thể bắt đầu được quay trở lại học ở nước này.

Australia chưa xác định được thời điểm đón nhận trở lại các sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Một tuyến phố ở trung tâm thành phố Melbourne, Australia vắng người do dịch COVID-19. Ảnh: theguardian.com

Giữa năm nay, chính quyền Vùng Lãnh thổ Thủ đô (ACT) và chính phủ liên bang Australia đã lên kế hoạch một chương trình thí điểm đưa 350 sinh viên quốc tế đang học dở dang tại một số trường đại học ở thủ đô Canberra trở lại trường học bắt đầu từ học kỳ hai trong tháng 9, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hoãn sau khi làn sóng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai bùng phát tại thành phố Melbourne.

Cuối tháng 8 vừa qua, chính quyền bang Nam Australia cũng công bố một kế hoạch thí điểm đưa 300 sinh viên quốc tế đến học tại bang này trong tháng 9, song cho đến nay vẫn chưa có sinh viên quốc tế nào đến đây theo kế hoạch trên.

Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về thời điểm có thể bắt đầu kế hoạch thử nghiệm đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tại Australia. Theo ông Tehan, mặc dù chính quyền bang Nam Australia rất muốn triển khai kế hoạch thử nghiệm trên, nhưng để làm được điều này, trước hết cần phải giải quyết vấn đề mở cửa biên giới giữa các bang và việc đưa về nước các công dân Australia đang bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Trong khi đó, một người phát ngôn của chính quyền bang Nam Australia cho biết công tác hậu cần cuối cùng đang được thực hiện, bao gồm việc xem xét có thể tiếp nhận sinh viên từ những quốc gia nào.

Một trong những trở ngại hiện nay là giới hạn số người được nhập cảnh hằng tuần ở mỗi bang. Hiện tại số người được nhập cảnh vào bang Nam Australia giới hạn ở mức 860 người/tuần.

Theo Bộ trưởng Tehan, thủ hiến các bang cần đảm bảo số sinh viên quốc tế quay trở lại Australia không ảnh hưởng đến số lượng công dân Australia được hồi hương. Hiện vẫn có khoảng 25.000 công dân Australia đang mắc kẹt ở nước ngoài chưa thể về nước.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận