18/08/2020 13:47 GMT+7

Australia thí điểm đón sinh viên quốc tế từ tháng 9

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 16/8, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch thí điểm đón sinh viên quốc tế trở lại Australia từ tháng 9/2020.

Australia thí điểm đón sinh viên quốc tế từ tháng 9 - Ảnh 1.

Sinh viên quốc tế tại Australia trước khi xảy ra dịch Covid-19. Ảnh: greenleft.org.au

Bộ trưởng Birmingham cho hay dự kiến trong đợt đầu chương trình thí điểm được thực hiện vào tháng 9, khoảng 300 sinh viên quốc tế từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tập trung tại Singapore trước khi bay đến thành phố Adelaide, thủ phủ bang Nam Australia. Toàn bộ sinh viên này sẽ được cách ly y tế theo quy định trước khi tham gia học tập. Chi phí di chuyển và cách ly tại các khách sạn sẽ được chia sẻ giữa các sinh viên và trường đại học mà các sinh viên này theo học.

Đề cập đến lý do chọn Adelaide là điểm đến cho cuộc thí điểm này, ông Birmingham cho biết bang Nam Australia đã kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua với 18 ca mắc kể từ đầu tháng 7 cho tới nay, đặc biệt là hạn chế tối đa bùng phát các trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Toàn bộ sinh viên khi đến Australia sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm dịch an toàn nghiêm ngặt.

Ngành giáo dục quốc tế đóng góp khoảng 40 tỉ AUD (28,73 tỉ USD) cho nền kinh tế Australia. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, có hơn 500.000 sinh viên quốc tế theo học tại Australia. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, đa số sinh viên quốc tế không thể trở lại hoặc đến Australia tiếp tục theo học do các biện pháp đóng cửa biên giới để phòng dịch. Khoảng 65.000 trong số 100.000 sinh viên Trung Quốc có chương trình học tại Australia chưa thể quay trở lại đất nước này. Ngoài ra còn lượng lớn sinh viên từ Ấn Độ, Nepal và Việt Nam cũng đang không thể đến Australia vào thời điểm này.

Đại dịch COVID-19 khiến các trường đại học của Australia dự kiến sẽ thất thu khoảng 3 tỉ AUD (2,16 tỉ USD) tiền học phí trong năm 2020. Trong khi đó, nhiều dịch vụ đi kèm như cho thuê nhà, kinh doanh ăn uống, mua sắm, giải trí và du lịch cũng chịu thiệt hại lớn do thiếu hụt lượng sinh viên quốc tế.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận