17/05/2023 10:14 GMT+7

Sinh viên phản ứng, trường sửa quyết định cắt giảm học bổng

Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) dự định cắt giảm học bổng, nhưng cuối cùng không thực hiện sau khi sinh viên phản ứng.

Sinh viên phản ứng, trường sửa quyết định cắt giảm học bổng - Ảnh 1.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trong giờ học trên giảng đường - Ảnh: LÝ NGUYÊN

Mức học bổng mới chỉ áp dụng cho sinh viên khóa 2022

Sáng 17-5, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã có thông báo chính thức về mức học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên hệ chính quy năm học 2022-2023.

Trường cho biết sẽ trích 8% từ nguồn thu học phí đại học chính quy theo quy định để đảm bảo nguồn xét cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên.

Mức học bổng loại khá dành cho sinh viên được xét cấp bằng mức trần học phí theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 8 của nghị định 84/2020/NĐ-CP. Mức học bổng loại giỏi cao hơn mức học bổng loại khá, mức học bổng loại xuất sắc cao hơn mức học bổng loại giỏi và do hiệu trưởng quyết định.

Nhằm tạo cơ hội cho nhiều sinh viên được nhận học bổng, tăng số suất học bổng, trường điều chỉnh mức cấp học bổng cho các sinh viên đạt loại giỏi và xuất sắc. Cụ thể: mức học bổng loại giỏi bằng 1,1 lần mức học bổng loại khá (thay cho tỉ lệ 1,5 lần so với trước đây); mức học bổng loại xuất sắc; bằng 1,2 lần mức học bổng loại khá (thay cho tỉ lệ 2,0 lần so với trước đây).

Việc điều chỉnh này chỉ áp dụng cho sinh viên khóa 2022. Sinh viên các khóa trước vẫn theo tỉ lệ cũ (1; 1,5; 2).

Sinh viên phản ứng, trường sửa quyết định cắt giảm học bổng - Ảnh 3.

Quy định mới nhất về mức học bổng khuyến khích học tập nhà trường vừa công bố sáng nay 17-5

Sinh viên bức xúc vì bất ngờ học bổng bị cắt giảm

Trong khi đó, nhiều sinh viên có kết quả học tập khá, giỏi bày tỏ bức xúc khi nhận được thông báo của trường về mức học bổng dành cho sinh viên có thành tích cao trong học tập, cấp sau học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Theo sinh viên, trước đó trường quy định học bổng khuyến khích học tập cấp sinh viên loại xuất sắc mức 1,960 triệu đồng/tháng (một học kỳ được 5 tháng), loại giỏi là 1,470 triệu đồng/tháng.

"Chúng tôi rất bất ngờ khi tiền học bổng này bị cắt giảm loại xuất sắc chỉ còn 1,176 triệu đồng/tháng, loại giỏi còn 1,078 triệu đồng/tháng. Trước đó sinh viên không nhận được bất kỳ thông báo nào về sự thay đổi mức học bổng, trong khi học phí chúng tôi đóng hằng năm vẫn như vậy", một sinh viên bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Ngô Thị Phương Lan - hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - cho hay trường vừa ban hành văn bản và sẽ thực hiện đúng như nội dung đó. Nếu trường chưa làm theo đúng những quy định trong văn bản đó thì sẽ có điều chỉnh, bổ sung đảm bảo quyền lợi của sinh viên.

Một số chính sách liên quan đến học phí, học bổng của trường nếu có thay đổi thì áp dụng cho khóa trường bắt đầu tự chủ (khóa 2022) trở đi. Nhưng có lẽ vừa qua do phòng kế hoạch tài chính của trường lên dự kiến áp dụng quy định mới về học bổng áp dụng cho tất cả các khóa, thông báo đến sinh viên nên đã gây hiểu lầm. Ngay khi phát hiện việc này, nhà trường đã có điều chỉnh lại ngay và ra văn bản chính thức.

Về việc một số sinh viên khóa 2021 phản ánh đã nhận học bổng với mức thấp, bà Lan khẳng định: "Tôi vừa kiểm tra thông tin từ phòng công tác sinh viên trường, hiện nhà trường mới ra thông báo, sinh viên chưa nhận học bổng của học kỳ 1 năm học này".

ĐH Quốc gia TP.HCM hỗ trợ 35% học phí 9 ngành học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân vănĐH Quốc gia TP.HCM hỗ trợ 35% học phí 9 ngành học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định hỗ trợ 35% học phí cho sinh viên của 9 ngành học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên