13/01/2023 10:44 GMT+7

Sinh viên nhờ AI viết luận văn, trường phải quay lại kiểu thi trên giấy

Các trường đại học ở Úc đang quay trở lại hình thức thi trên giấy, sau khi phát hiện một số sinh viên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để viết luận văn.

Sinh viên nhờ AI viết luận văn, trường phải quay lại kiểu thi trên giấy - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều sinh viên dùng AI để viết luận văn khiến các trường lo ngại - Ảnh minh họa: Stephen Dagg/utoronto.ca

Các trường đại học ở Úc đang quay trở lại hình thức thi trên giấy, sau khi phát hiện một số sinh viên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để viết luận văn. Đây là một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trong học đường.

Theo đó, nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Úc đã điều chỉnh cách tiến hành đánh giá học lực của sinh viên trong năm nay.

Cụ thể, các trường đã quyết định thay đổi cách thực hiện các bài kiểm tra trong năm 2023. Theo đó, các bài kiểm tra được giám sát, tăng cường áp dụng hình thức thi trên giấy và chỉ kiểm tra những phần ít khả năng xảy ra gian lận.

Đại học Flinders là một trong những trường đầu tiên đưa ra chính sách cụ thể chống sử dụng công nghệ để gian lận. Phó hiệu trưởng nhà trường, giáo sư Romy Lawson, cho biết việc duy trì tính liêm chính trong học thuật trong thời đại công nghệ hiện là một thách thức.

Mặc dù mong muốn các giảng viên và sinh viên sử dụng kỹ thuật số để hỗ trợ việc dạy và học, song bà bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện của các ứng dụng tạo văn bản ngày càng tinh vi, gần đây nhất là ChatGPT, có khả năng tạo ra nội dung rất thuyết phục và khó bị phát hiện.

Ngoài ra, Đại học Sydney cũng bổ sung các quy định mới nêu rõ việc sử dụng AI khi thi cử là gian lận.

Tuy nhiên ông Toby Walsh, chuyên gia về AI thuộc Đại học New South Wales, cảnh báo rằng các trường đại học đang trong một cuộc chạy đua mà họ không bao giờ có thể chiến thắng.

Ông cho rằng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc cấm các nền tảng AI là không thực tế, đồng thời nêu rõ công nghệ AI có tiềm năng lớn để đổi mới lĩnh vực giáo dục.

Thách thức mới của ngành giáo dục: trí tuệ nhân tạo hỗ trợ viết luận vănThách thức mới của ngành giáo dục: trí tuệ nhân tạo hỗ trợ viết luận văn

TTO - Ngành giáo dục đang sắp phải đối mặt với một thách thức mới đang dần lan rộng: AI hỗ trợ viết luận văn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận