10/12/2023 12:09 GMT+7

Sinh viên cần đọc nhiều sách nếu muốn hội nhập quốc tế

Ngoài đọc sách, giáo sư người Việt từ Đại học San Francisco cho rằng sinh viên nên được tạo điều kiện tham dự nhiều cuộc đối thoại về những vấn đề toàn cầu.

Giáo sư Chung Hoàng Chương trong buổi giao lưu với các sinh viên TP.HCM - Ảnh: NGỌC LÂN

Giáo sư Chung Hoàng Chương trong buổi giao lưu với các sinh viên TP.HCM - Ảnh: NGỌC LÂN

Buổi giao lưu với giáo sư Chung Hoàng Chương từ Đại học San Francisco (Mỹ), được Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) phối hợp Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức vào ngày 9-12.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM, diễn ra tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Với chủ đề "Kỹ năng hội nhập cho sinh viên trong thời kỳ 4.0", giáo sư Chung Hoàng Chương nhận định Việt Nam là một quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm của Đông Nam Á, có cơ hội để phát triển các loại hình giao thông từ đường bộ đến đường hàng không, đường biển…

Với điều kiện này, ông cho rằng mỗi sinh viên đều có thể có những ý tưởng để đưa Việt Nam đi xa hơn, gần với quốc tế.

Theo ông Chương, sinh viên nên hội nhập nhưng theo công thức "Act Local - Think Global": hành động trong phạm vi cá nhân nhưng cần nghĩ đến các vấn đề mang tính toàn cầu.

Sinh viên nên lựa chọn lĩnh vực bản thân quan tâm và đam mê, từ đó tiến hành tìm hiểu về nguồn gốc, chiều sâu, từ ngôn ngữ cho đến lịch sử, văn hóa.

"Đọc sách nhiều để tìm hiểu thông tin về nước ngoài, tham gia các hoạt động ngoại giao với các quốc gia cũng là điều các sinh viên nên làm trong quá trình hội nhập", giáo sư Chương nói.

Sinh viên đặt câu hỏi đối thoại với giáo sư - Ảnh: KỲ PHONG

Sinh viên đặt câu hỏi đối thoại với giáo sư - Ảnh: KỲ PHONG

Nhiều năm có những công trình nghiên cứu về kinh tế tuần hoàn, giáo sư Chung Hoàng Chương nhìn nhận hành trình tiến tới bền vững là một hành trình dài và khó khăn, mà tiên quyết cần có sự tham gia của người trẻ.

Người trẻ cần tìm cách giữ sự gắn bó với thiên nhiên, xem thiên nhiên như một phần của mình, đồng thời luôn cẩn trọng những tác động gây ra với môi trường.

"Việc hiểu về kinh tế thành phố, hiểu về cách kết nối giữa kinh tế với cả môi trường là điều cần thiết", ông nhắn nhủ.

Để làm được điều này, người trẻ cần được tạo những cơ hội tham gia những buổi đối thoại, bày tỏ quan điểm về mối quan hệ giữa kinh tế và môi trường. Thông qua đó các bạn trẻ sẽ mở rộng được nhận thức của mình về các vấn đề thách thức hiện nay.

"Công nghệ trí tuệ sinh viên" giải bài toán thực tiễn'Công nghệ trí tuệ sinh viên' giải bài toán thực tiễn

Với chủ đề 'Chế tạo thiết bị gấp bì thư tự động', 21 đội thi sinh viên xuất sắc nhất cùng bước vào tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi 'Công nghệ trí tuệ sinh viên' năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên