26/05/2021 16:31 GMT+7

Sinh viên Bách khoa chế tạo máy đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang bằng giọng nói

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Ưu điểm của máy này là được lập trình IoT nhận diện khuôn mặt (kiểm tra giữa mã số sinh viên và khuôn mặt) nhắc nhở việc đeo khẩu trang và nhắc nhở bằng giọng nói.

Sinh viên Bách khoa chế tạo máy đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang bằng giọng nói - Ảnh 1.

Đại diện ban giám hiệu và giảng viên hướng dẫn nghiệm thu máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT của nhóm BK M.C.E - Ảnh THY HUYỀN

Máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT do sinh viên năm nhất Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nghiên cứu và chế tạo thành công phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nhóm tác giả gồm 6 sinh viên năm nhất: Chu Minh Nhân, Cao Khánh Gia Hy, Nguyễn Thế Bình, Hồ Huỳnh Gia Bảo, Trần Duy Khang, Nguyễn Duy, Ngô Hà Gia Bảo và Mai Hoàng Kim Sơn.

Bạn Chu Minh Nhân - thành viên nhóm BK M.C.E - chia sẻ trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các thành viên trong nhóm đều trăn trở và mong muốn được góp sức để hỗ trợ công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Bạn Cao Khánh Gia Hy cho biết thêm: "Ưu điểm của máy này so với các máy khác hiện có trên thị trường là được lập trình IoT nhận diện khuôn mặt (kiểm tra giữa mã số sinh viên và khuôn mặt) nhắc nhở việc đeo khẩu trang và nhắc nhở bằng giọng nói.

Bên cạnh đó, máy có thể đo thân nhiệt tự động và cảnh báo khi thân nhiệt quá mức bình thường, cập nhật dữ liệu về thông tin người dùng và nhiệt độ các lần sử dụng, ghi nhận thông tin, thời điểm người sử dụng máy...; rửa tay tự động với lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ.

Đặc biệt, các dữ liệu (kết quả đo thân nhiệt, thời gian vào cổng, hình ảnh nhận dạng khuôn mặt) sẽ được lưu trữ và truyền về server trung tâm. Nhân viên y tế dễ dàng truy cập và truy xuất dữ liệu phục vụ cho công tác kiểm soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Sinh viên Bách khoa chế tạo máy đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang bằng giọng nói - Ảnh 2.

Các thành viên nhóm BK M.C.E thi công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT - Ảnh: THY HUYỀN

Sau khi trình bày ý tưởng nghiên cứu và chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT, nhóm được ba giảng viên của ba khoa trong trường nhận lời hướng dẫn gồm: PGS.TS Quản Thành Thơ - phó trưởng khoa khoa học và kỹ thuật máy tính, TS Lê Thanh Long - giảng viên khoa cơ khí và TS Võ Thanh Hằng - giảng viên khoa môi trường và tài nguyên.

"Hiện nhóm chúng tôi đang hoàn thiện một số tính năng như bảng nhập dữ liệu thông tin, kết cấu khung máy... theo sự góp ý của các thầy, cô hướng dẫn. Dự án này của nhóm nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô và ban giám hiệu nhà trường để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm", Nhân cho hay.

Hiện nhóm đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (chương trình khởi nghiệp) và hiện đang làm theo đơn đặt hàng của trường để sử dụng cho việc phòng chống COVID-19 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Dự kiến, vào giữa tháng 6-2021 nhóm sẽ hoàn tất và đưa vào sự dụng tại các cổng của trường.

Phát triển từ dự án cộng đồng

TS Võ Thanh Hằng - giảng viên khoa môi trường và tài nguyên Trường ĐH Bách khoa, thành viên nhóm giảng viên hướng dẫn, cho biết: "Máy đo thân nhiệt là sản phẩm phát triển từ dự án cộng đồng, lọt vào top 10 của lớp kỹ năng mềm chương trình đào tạo quốc tế của trường. Sau đó, sinh viên tiếp tục nghiên cứu và phát triển chế tạo máy đo thân nhiệt, kết hợp với các tính năng sử dụng Internet thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng".

Sinh viên ĐH Bách khoa làm trạm quan trắc thông minh đo ô nhiễm nước Sinh viên ĐH Bách khoa làm trạm quan trắc thông minh đo ô nhiễm nước

TTO - Từ chiếc phao nổi thông thường, nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM thiết kế thành một trạm quan trắc thông minh với nhiều loại cảm biến được sử dụng để đo môi trường nước ở các đầm nuôi tôm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên