Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Singapore ủng hộ Mỹ tiếp tục hiện diện ở Đông Nam Á

31/08/2020 17:38 GMT+7

TTO - Tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng "tuyệt vời" giữa hai nước, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Singapore cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Washington tiếp tục hiện diện ở khu vực.

Singapore ủng hộ Mỹ tiếp tục hiện diện ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Mark Esper sau lễ ký biên bản ghi nhớ cho phép các máy bay chiến đấu của Singapore huấn luyện ở đảo Guam của Mỹ - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Singapore

Các tuyên bố được đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 31-8 giữa ông Mark Esper và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore cho biết ông Esper và ông Ng đã thảo luận về một loạt diễn biến địa chính trị mới trong khu vực, sự cần thiết phải duy trì các sáng kiến hợp tác song phương. Vấn đề Biển Đông, đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cũng được đề cập trong điện đàm, theo Lầu Năm Góc.

Bộ Quốc phòng Singapore đã dùng từ "sâu rộng" để mô tả quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Singapore. Ngoài các khóa huấn luyện và trao đổi quân sự chéo, Singapore và Mỹ còn tiến hành các hợp tác về công nghệ quốc phòng.

Mỹ hiện đang duy trì một căn cứ "hậu cần" tại cảng Changi của Singapore, cho phép các tàu chiến của hải quân Mỹ đến các điểm nóng ở Biển Đông một cách nhanh chóng. Theo Lầu Năm Góc, ông Esper đã bày tỏ sự cảm kích trong điện đàm trước việc Singapore tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Mỹ tại khu vực.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn Bản ghi nhớ năm 1990, trong đó quân đội Mỹ được sử dụng một số căn cứ của Singapore thêm 15 năm nữa.

Ba tháng sau đó, bộ trưởng Esper và bộ trưởng Ng đặt bút ký biên bản ghi nhớ cho phép các phi đội F-15 và F-16 của Singapore được huấn luyện tại căn cứ Anderson trên đảo Guam.

Cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách tăng cường hợp tác với các nước châu Á - Thái Bình Dương trong nỗ lực đối phó Trung Quốc.

Hồi tuần trước, ông Esper đã có chuyến thăm lịch sử tới Palau, đảo quốc nằm gần Guam và án ngữ đường tiến ra đại dương của hải quân Trung Quốc. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sau đó gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại Guam để bàn về phòng thủ tên lửa trong khu vực.

Trước chuyến đi, ông Esper đã có bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ quân đội Trung Quốc và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh, đối tác để đối phó Trung Quốc. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng kêu gọi sự chia sẻ "gánh nặng" của các nước đồng minh và đối tác trong khu vực.

Singapore khẳng định với Mỹ: Không chọn phe ở Biển Đông Singapore khẳng định với Mỹ: Không chọn phe ở Biển Đông

TTO - Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo nói rằng đảo quốc này không chọn phe trong vấn đề Biển Đông, nhưng ủng hộ tự do đi lại và giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận