22/09/2023 17:12 GMT+7

Singapore trở thành 'nền kinh tế tự do nhất thế giới'

Singapore đã “vượt mặt” Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành nền kinh tế tự do nhất thế giới. Thứ hạng này được công bố trong báo cáo của Viện Fraser Canada.

Khách sạn Marina Bay Sands tại Singapore - Ảnh: GETTY IMAGES

Khách sạn Marina Bay Sands tại Singapore - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 21-9, kênh CNBC dẫn báo cáo năm 2023 của Viện Fraser Canada cho biết Singapore đã vượt mặt Hong Kong (Trung Quốc), trở thành quốc gia/vùng lãnh thổ có nền kinh tế tự do nhất thế giới.

Trong khi đó, Thụy Sĩ, New Zealand và Mỹ lần lượt đứng ở vị trí ba, bốn và năm trong bảng xếp hạng.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Chỉ số tự do kinh tế thế giới được công bố vào năm 1970, Hong Kong để trượt xuống hạng hai. Chỉ số tự do kinh tế của Hong Kong được dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Các cơ sở dùng để đánh giá chỉ số tự do của một nền kinh tế bao gồm giao thương quốc tế dễ dàng, tự do gia nhập và cạnh tranh trong thị trường, cũng như các quy định kinh doanh và một số thước đo khác.

Báo cáo về Chỉ số tự do kinh tế thế giới 2023 được đưa ra dựa trên các dữ liệu của năm 2021. Đây là năm gần nhất có đầy đủ số liệu thống kê của 165 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Thành viên cao cấp của Viện Fraser Matthew Mitchell nói trong thông cáo báo chí: Các quy định mới của Hong Kong gây ra rào cản cho việc gia nhập thị trường, tăng chi phí doanh nghiệp và hạn chế việc thuê lao động nước ngoài, là nguyên nhân khiến đặc khu hành chính này rớt hạng.

Xếp hạng nền kinh tế tự do: Việt Nam tăng 15 bậcXếp hạng nền kinh tế tự do: Việt Nam tăng 15 bậc

TTO - Với 61,7 điểm, Việt Nam đã lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có chỉ số tự do kinh tế ở mức trung bình, trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế (Index of Economic Freedom) 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên