Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Singapore tính phạt tù người chạy xe đạp điện không thi lý thuyết

05/04/2021 21:05 GMT+7

TTO - Quốc hội Singapore đang xem xét sửa luật, buộc người điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông phải hoàn thành một bài kiểm tra lý thuyết về luật giao thông đường bộ. Người vi phạm có thể bị phạt tù lên tới 1 năm.

Singapore tính phạt tù người chạy xe đạp điện không thi lý thuyết - Ảnh 1.

Chạy xe đạp điện không thi lý thuyết ở Singapore coi chừng ngồi tù từ 6 tháng tới 1 năm - Ảnh chụp màn hình

Các đề xuất sửa đổi Đạo luật giao thông đường bộ (RTA) đã được trình tại Quốc hội Singapore ngày 5-4. Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Singapore (MHA), những thay đổi này nhằm mục đích tăng cường an toàn giao thông đường bộ.

Bài kiểm tra lý thuyết gồm các nội dung về an toàn giao thông đường bộ, đảm bảo người điều khiển phương tiện nhận thức được các quy tắc ứng xử văn minh khi tham gia giao thông.

Người điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông chỉ cần hoàn thành duy nhất bài kiểm tra lý thuyết. Cục Giao thông đường bộ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các bài thi này dưới dạng trực tuyến.

Để tham gia bài thi này, người điều khiển phương tiện phải đủ 16 tuổi và hoàn thành các khoản lệ phí theo quy định. Kết quả thi có giá trị trọn đời, trừ trường hợp người dự thi trình bày sai hoặc gian lận trong quá trình làm bài.

Bộ Nội vụ cũng nêu rõ các hành vi được xem là vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ bao gồm: hành vi điều khiển xe đạp điện mà chưa hoàn thành bài kiểm tra lý thuyết, và giao xe đạp điện cho người chưa hoàn thành bài kiểm tra lý thuyết tham gia giao thông.

Các hành vi vi phạm sẽ phải chịu các hình phạt tương ứng đã được nêu trong đạo luật. Cụ thể, người vi phạm lần đầu có thể bị phạt tù đến 6 tháng và/hoặc bị phạt hành chính tối đa là 2.000 đôla Singapore (khoảng 34 triệu đồng), người tái phạm có thể bị phạt tù đến 1 năm và/hoặc bị phạt hành chính tối đa là 5.000 đôla Singapore (khoảng 86 triệu đồng).

Bên cạnh đó, theo đạo luật mới, người điều khiển phương tiện cũng có thể bị phạt hành chính và phạt tù nếu chở người ngồi sau không đội nón bảo hiểm. Dự kiến việc thực hiện kiểm tra lý thuyết sẽ chính thức được tổ chức vào giữa năm 2021.

MHA cũng sẽ tăng hình phạt đối với các hành vi nhập khẩu hoặc mua bán mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, và các hành vi vi phạm khác có liên quan đến mũ bảo hiểm.

Những thay đổi này được đề xuất nhằm giải quyết tình trạng tử vong do tai nạn giao thông ngày càng tăng ở Singapore thời gian gần đây.

Singapore thử nghiệm xe buýt chạy bằng pin năng lượng Mặt Trời Singapore thử nghiệm xe buýt chạy bằng pin năng lượng Mặt trời

Ngày 30-3, những chiếc xe buýt công cộng được lắp các tấm pin năng lượng Mặt trời đã bắt đầu chạy trên đường phố ở Singapore, trong một thử nghiệm kéo dài 6 tháng.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận