Anh sắp có thành phố chỉ sử dụng xe đạp và xe điện đầu tiên

14/05/2020 10:29 GMT+7

Nổi tiếng với những tòa lâu đài đẹp như cổ tích, thành phố York ở miền Bắc hạt Yorkshire sẽ trở thành thành phố xe điện đầu tiên của Anh.

Anh sắp có thành phố chỉ sử dụng xe đạp và xe điện đầu tiên - Ảnh 1.

Anh sẽ thúc đẩy gói hỗ trợ sử dụng xe đạp trị giá 2 tỉ bảng Anh. Ảnh: dailymail.co.uk

Theo trang Daily Mail, York, một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất của Anh, có thể chỉ cho phép người dân sử dụng xe đạp và xe điện sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc. Các quan chức đang nỗ lực kêu gọi người dân hạn chế đi lại bằng ô tô riêng để cấm sử dụng phương tiện phát thải cá nhân trong thành phố vào năm 2023. Điều này sẽ khiến York trở thành thành phố không phát thải đầu tiên ở Anh.

Động thái này đã được Bộ trưởng Giao thông vận tải Grant Shapps tuyên bố trong thông báo về thúc đẩy gói hỗ trợ sử dụng xe đạp trị giá 2 tỉ bảng Anh nhằm thay đổi cách đi lại của người dân. Thông báo cho biết ít nhất một thành phố sẽ chỉ cho phép xe đạp và xe điện hoạt động.

'Giảm xe hơi trên đường phố có thể cải thiện chất lượng không khí. Thật tuyệt vời khi thấy nhiều người đi lại trên đường phố, các gia đình có thể cùng nhau đạp xe ra ngoài, khám phá nhiều địa điểm trong thành phố mà trước đây họ không thể. Chúng tôi thực sự muốn có được những lợi ích này khi lệnh phong tỏa được nới lỏng', ủy viên hội đồng Jonny Crawshaw nói.

Ủy viên hội đồng đảng Dân chủ Tự do Paula Widdowson cho rằng thành phố sẽ tận dụng mọi cơ hội để làm việc với chính phủ nhằm duy trì những lợi ích môi trường tích cực khi số lượng phương tiện trên đường phố giảm đi.

Mỗi năm, thành phố York thu hút gần 7 triệu khách du lịch. Các thành viên hội đồng đã bỏ phiếu tán thành việc ngăn chặn người dân đi lại bằng ô tô cá nhân không cần thiết trong thành phố vào năm 2023, ngoại trừ những người khuyết tật.

Một cuộc khảo sát với 1.682 người trưởng thành của YouGov cho thấy 53% người dân đã ủng hộ đóng cửa trung tâm thành phố, ngăn các phương tiện không cần thiết một lần mỗi tuần để tạo cơ hội cho người đi bộ và đi xe đạp. Khoảng 39% trong số những người được hỏi nghĩ rằng ngân sách đầu tư vào việc xây dựng đường phố nên dành cho việc thúc đẩy người dân đạp xe hoặc đi bộ nhiều hơn.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận