16/06/2020 11:37 GMT+7

Singapore đã mở lại du lịch thiết yếu như thế nào?

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Là một nước có hơn 40.000 ca nhiễm COVID-19, nhưng từ tuần trước Singapore đã nối lại các hoạt động du lịch thiết yếu với mục tiêu hỗ trợ những nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Các bước được thực hiện như thế nào?

Singapore đã mở lại du lịch thiết yếu như thế nào? - Ảnh 1.

Khách sạn Marina Bay Sands nổi tiếng ở Singapore

Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết nước này vừa khởi động quá trình nối lại các hoạt động du lịch thiết yếu với mục tiêu hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Các hoạt động này sẽ được dần điều chỉnh trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo an toàn công cộng, lợi ích kinh tế khi mở cửa biên giới với cộng đồng quốc tế.

Singapore đã cho thiết lập một làn nhanh dành cho du lịch thiết yếu và công vụ với Trung Quốc. Từ tuần trước, các doanh nhân và quan chức được bảo lãnh bởi các cơ quan chính phủ Singapore có thể đăng ký đi lại giữa Singapore và sáu khu vực của Trung Quốc gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang mà không cần cách ly nếu đáp ứng được các yêu cầu đưa ra.

Ngoài ra, hai nước cũng thống nhất đặt giới hạn về số lượng người được phép qua lại, dù chưa có hạn ngạch cụ thể. Hành khách từ Trung Quốc được bảo lãnh bởi các cơ quan chính phủ Singapore sẽ có thể đăng ký SafeTravel Pass từ tuần rồi, còn những hành khách được các công ty bảo lãnh sẽ được phép đăng ký vào thời gian sau.

Làn nhanh sẽ cho phép người dân di chuyển giữa hai quốc gia mà không cần cách ly 14 ngày. Thay vào đó, họ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 48 giờ trước khi khởi hành và sau khi hạ cánh. Du khách có kết quả xét nghiệm dương tính khi đến nơi sẽ phải điều trị ngay tại chỗ và chịu mọi chi phí điều trị.

Du khách cũng phải gửi lịch trình chi tiết và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hành trình đó. Các công ty hoặc tổ chức chính phủ bảo lãnh phải nộp đơn đại diện và phải được chính quyền chấp thuận mới được đăng ký SafeTravel Pass.

Một khi du khách được chấp thuận đến Singapore, họ phải tải ứng dụng TraceTogether về điện thoại và không được di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng mà chỉ có thể đi bằng ô tô hoặc taxi thuê trước, hoặc theo sự sắp xếp của công ty.

Công dân Singapore đến Trung Quốc cũng sẽ được yêu cầu tuân theo quy trình trên và các biện pháp tương tự dự kiến ​​sẽ được áp dụng với các quốc gia thực hiện thỏa thuận "bong bóng du lịch" với Singapore trong thời gian tới.

Là quốc gia có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đặt trụ sở khu vực Singapore cần có nhiều biện pháp đảm bảo về an toàn sức khỏe khi mở cửa biên giới trở lại. Trong một tuyên bố chung mới đây, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết: "Singapore đã thí điểm thỏa thuận làn nhanh với một số quốc gia và khu vực khác." New Zealand được cho là một trong số đó.

Đánh giá tầm quan trọng của việc kết nối, chính phủ Singapore cho rằng có hàng ngàn người làm việc trong nền kinh tế liên quốc gia. Đồng thời, nhu cầu đi công tác và công du giữa các quốc gia cũng rất lớn.

Bởi vậy, ngay khi mặt trận y tế được kiểm soát, Singapore nhận thấy tầm quan trọng với việc duy trì kết nối với thế giới để giữ vững tiềm lực kinh tế nước này cũng như vị trí chiến lược trong khu vực.

Trong các thỏa thuận về làn nhanh, sự tin tưởng từ hai quốc gia về các biện pháp khống chế COVID-19 là rất quan trọng, nước này cũng đang mong muốn có thêm bước tiến mới với thêm nhiều quốc gia trong các cuộc đàm phán song phương.

Chính phủ Singapore cam kết hợp tác với các nước cùng chí hướng bằng phương pháp tiếp cận minh bạch, áp dụng các giao thức chung trong kiểm tra sức khỏe, theo dõi di chuyển và phổ biến thông tin cho du khách bị ảnh hưởng, với mục tiêu cuối cùng là mở lại nền kinh tế một cách an toàn và bền vững.

Tại Việt Nam, cuối tuần trước, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) với đại diện các bộ, ngành bàn về kế hoạch chuẩn bị điều kiện đón khách quốc tế trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Tính đến nay, đã 2 tháng cả nước không có ca lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Tuy vậy, Việt Nam vẫn thận trọng trong việc mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế.

Hiện Chính phủ giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay thương mại quốc tế tới các địa bàn mà trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên