09/05/2022 15:46 GMT+7

Singapore cấp chứng sinh và chứng tử bằng đăng ký trực tuyến

MINH HẢI (Theo SCMP)
MINH HẢI (Theo SCMP)

TTO - Nhằm giảm khối lượng công việc cho nhân viên hành chính, giảm thời gian làm thủ tục cho người dân, Chính phủ Singapore triển khai đồng loạt việc đăng ký khai sinh và khai tử thông qua hình thức đăng ký trực tuyến.

Singapore cấp chứng sinh và chứng tử bằng đăng ký trực tuyến - Ảnh 1.

Tất cả các trường hợp sinh, tử ở Singapore bắt buộc phải được trình báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền ở nước này - Ảnh: SCMP

Theo SCMP, từ ngày 29-5 tới, Singapore sẽ không cấp giấy khai sinh và chứng tử vật lý. Thay vào đó, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh (ICA) sẽ cung cấp chứng thư số và việc đăng ký khai sinh, khai tử trực tiếp sẽ không còn được thực hiện.

Cha mẹ có thể đăng ký khai sinh cho trẻ qua ứng dụng hoặc trang web LifeSG và nhận ngay thông báo tải chứng thư số. Họ sẽ có tối đa 90 ngày để tải xuống tài liệu và có lưu trữ trên thiết bị của họ.

Từ trước đến nay, cha mẹ tại Singapore thường đăng ký khai sinh cho con mình tại bệnh viện nơi trẻ sinh ra hoặc cơ quan đăng ký khai sinh và tử vong của ICA.

Việc đăng ký khai sinh trực tuyến cũng được áp dụng từ vài năm gần đây nhưng cha mẹ vẫn cần đến lấy giấy khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc ICA.

Kể từ khi ra mắt ứng dụng LifeSG vào tháng 6-2018, ICA cho biết 80% tổng số ca sinh đủ điều kiện ở Singapore đã được đăng ký kỹ thuật số.

Sau khi số hóa toàn bộ quy trình vào ngày 29-5 tới đây, cha mẹ sẽ vẫn có 42 ngày để đăng ký khai sinh cho con mình và nhận chứng chỉ số.

ICA cũng đang đơn giản hóa quy trình đăng ký khai tử để giảm gánh nặng về các vấn đề hành chính sau khi chết cho người thân.

Hiện tại, một bác sĩ sẽ cấp giấy chứng nhận nguyên nhân tử vong (CCOD). Sau đó, người thân của người đã tử vong sẽ phải đăng ký cái chết tại bệnh viện công, đồn cảnh sát khu phố hoặc tòa nhà ICA bằng cách xuất trình CCOD và danh tính của người quá cố. Giấy chứng tử vật lý sẽ được cấp sau khi tất cả các bước đó hoàn thành.

Quy trình sẽ được đơn giản hóa sau ngày 29-5. Tất cả quá trình sẽ được khai báo trực tuyến, đăng ký tự động trong hệ thống của ICA.

Sau khi nhận được số giấy chứng tử, người thân có thể tải chứng chỉ số từ trang web My Legacy.

ICA cho biết các cơ quan chính phủ và tổ chức tư nhân có thể sử dụng mã QR được liên kết với hệ thống ICA (có trên tất cả các chứng chỉ kỹ thuật số) để xác minh tính xác thực của tài liệu. Các biện pháp bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cũng được áp dụng để ngăn chặn mất mát hoặc đánh cắp dữ liệu, truy cập trái phép.

Ngay thời điểm này, tất cả các chứng chỉ vật lý vẫn còn hiệu lực và không có kế hoạch chuyển đổi chúng thành chứng chỉ kỹ thuật số.

Các chuyên gia tại ICA cho biết, vào năm 2021, số ca sinh mới tại Singapore là khoảng 34.200 bé, 24.220 trường hợp tử vong được ghi nhận. Việc số hóa quy trình đăng ký khai sinh, khai tử và cấp chứng thư số sẽ mang lại thuận tiện hơn cho cha mẹ của trẻ sơ sinh và giảm bớt rắc rối hành chính cho người thân của người đã khuất.

Phía ICA cũng có kế hoạch ra mắt kho tài liệu kỹ thuật số một cửa để người Singapore có thể truy cập tài liệu chính thức của họ một cách dễ dàng.

Hàn Quốc áp dụng khai báo trực tuyến trước khi xuất cảnh Hàn Quốc áp dụng khai báo trực tuyến trước khi xuất cảnh

Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 5-3 đã công bố kế hoạch áp dụng chế độ khai báo trực tuyến trước khi xuất cảnh từ ngày 11-3 đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên