Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

TP.HCM: F0 phải khai báo trực tuyến trong 48 giờ đầu

14/04/2022 17:10 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có quy định mới trong việc khai báo F0 trực tuyến. Theo đó, thay vì khai báo trong vòng 5 ngày thì F0 phải khai báo trong vòng 48 giờ đầu.

TP.HCM: F0 phải khai báo trực tuyến trong 48 giờ đầu - Ảnh 1.

Hệ thống quản lý người bệnh COVID-19 trực tuyến - Ảnh chụp màn hình

UBND TP.HCM vừa có văn bản điều chỉnh thời gian chấp nhận kết quả dương tính trong quy trình khai báo F0.

Theo đó, ngày 18-3, UBND TP đã ban hành công văn yêu cầu chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà. Sau 20 ngày triển khai thí điểm, đã có 87.000 lượt F0 khai báo qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn. Từ đó, các trạm y tế đã đánh giá, sàng lọc và xác nhận được hơn 63.500 F0, chiếm tỉ lệ 73%.

Bên cạnh đó, có 1.300 người thuộc nhóm nguy cơ cao và 12.700 người khai báo có triệu chứng nghi nặng đã được tiếp cận, chăm sóc và điều trị kịp thời.

Theo UBND TP, khi triển khai thử nghiệm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, TP cho phép các F0 khai báo trong vòng 5 ngày từ khi có kết quả dương tính. Tuy nhiên, nhằm tạo thói quen khai báo ngay và giúp trạm y tế thuận tiện giải quyết hồ sơ trực tuyến, UBND TP đã rút ngắn thời gian khai báo F0 còn trong vòng 48 giờ đầu.

Quy trình chuyển đổi số công nhận F0

Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và có kết quả dương tính, thay vì đến trạm y tế để khai báo và được xác nhận thì người dân thực hiện các bước sau:

1. Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên vừa được xét nghiệm và kết quả dương tính, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

2. Chụp hình CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (giấy bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, thẻ học sinh…).

3. Truy cập địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet) và chọn "Khai báo F0".

4. Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô "Nhập số điện thoại xác thực", sau đó nhấn vào nút "Nhận mã OTP". Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

5. Nhập mã OTP và nhấn nút "Tiếp tục". Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình "Thông tin bệnh nhân F0".

6. Nhập đầy đủ thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), tiền sử bệnh nền, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19, triệu chứng hiện tại, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm dương tính).

7. Sau khi hoàn thành, nhấn nút "Lưu" để gửi thông tin người khai báo đến trạm y tế nơi lưu trú.

Sở Y tế nhấn mạnh khi khai báo phải khai báo đầy đủ tất cả các thông tin và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo. 

Khi nhận được tin nhắn thông báo có người khai báo F0, nhân viên trạm y tế được phân công đăng nhập vào tài khoản của trạm y tế để kiểm tra thông tin cá nhân, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, các triệu chứng hiện tại và những dấu hiệu nặng (qua khai báo của F0); gọi điện thoại cho F0 để xác minh tên, địa chỉ cách ly và điều kiện cách ly tại nhà; bấm nút "tiếp nhận" sau khi hoàn thành các bước trên.

Quy trình chuyển đổi số cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho F0

Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, F0 thực hiện các bước sau:

1. Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

2. Truy cập địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet).

3. Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô "nhập số điện thoại xác thực", sau đó nhấn vào nút "nhận mã OTP". Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

4. Nhập mã OTP vào ô "mã xác thực OTP", sau đó nhấn nút "tiếp tục". Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình "kết quả xét nghiệm sau khi cách ly".

5. Nhập ngày xét nghiệm, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).

6. Sau khi hoàn tất, nhấn nút "lưu" để gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến trạm y tế nơi lưu trú.

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên trạm y tế được phân công phụ trách cấp giấy xác nhận đăng nhập vào tài khoản trạm y tế, kiểm tra thông tin kết quả xét nghiệm của F0 và bấm nút "hoàn thành cách ly", hệ thống sẽ gởi tin nhắn đến F0. 

Trường hợp trạm y tế thực hiện ký số giấy xác nhận, email sẽ được tự động gửi đến email của F0. Nếu F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế. Sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế, trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về tổ dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân.

Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 7: Vừa hết FO, lại đi làm thiện nguyện Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 7: Vừa hết FO, lại đi làm thiện nguyện

TTO - Làm thiện nguyện mùa này rất đặc biệt. Họ chẳng còn được thong dong khắp hang cùng ngõ hẻm nữa mà thay vào đó là khoác lên mình bộ bảo hộ rồi đi 'một lèo' vào tâm dịch.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận