Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

F0 nên cách ly riêng nếu gia đình có người trên 50 tuổi, có thai, chưa tiêm vắc xin

04/04/2022 19:13 GMT+7

TTO - Đây là nội dung trong hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 (phiên bản 2.0) thay thế công văn 151 ngày 6-1 (phiên bản 1.7) của Sở Y tế TP.HCM.

F0 nên cách ly riêng nếu gia đình có người trên 50 tuổi, có thai, chưa tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Nhân viên y tế TP.HCM gọi điện hướng dẫn người F0 cách chăm sóc, điều trị sức khỏe tại nhà - Ảnh: XUÂN MAI

So với hướng dẫn phiên bản 1.7 thì hướng dẫn phiên bản mới này Sở Y tế có điều chỉnh đối tượng và rút ngắn thời gian cách ly tại nhà, điều chỉnh thuốc điều trị COVID-19 tại nhà và quy trình tiếp nhận F0, xác nhận hoàn thành cách ly.

Theo đó, đối tượng cách ly tại nhà là người mắc COVID-19, bao gồm cả trẻ em, có khả năng tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe hoặc có người hỗ trợ chăm sóc.

Nếu F0 đã hội đủ các tiêu chí trên nhưng hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vắc xin COVID-19), khuyến khích F0 cách ly nơi khác để giảm nguy cơ lây lan cho các thành viên khác.

Về quy trình trạm y tế tiếp nhận F0 hiện nay, tại TP.HCM tiếp nhận từ nhiều nguồn khác nhau như F0 tự khai báo qua địa chỉ http://khaibaof0.tphcm.gov.vn. Trạm y tế cấp xã phân công người trực điện thoại để nhận tin nhắn tổng đài 1022 thông báo có F0 mới, sau đó đăng nhập vào tài khoản "Nền tảng số quản lý COVID-19 TP.HCM" để kiểm tra và tiếp nhận F0 trong vòng 24 giờ.

Đối với F0 hoặc người chăm sóc F0 khai báo trực tiếp với trạm y tế qua điện thoại hoặc đến trạm y tế, trạm phải hướng dẫn F0 khai báo tại địa chỉ http://khaibaof0.tphcm.gov.vn.

Trong trường hợp F0 hoặc người chăm sóc F0 không thể khai báo trực tuyến, trạm y tế ghi nhận và nhập thông tin F0 lên "Nền tảng số quản lý COVID-19 TP.HCM" để quản lý.

Về quy trình xác nhận hoàn thành cách ly hiện nay cũng có nhiều điểm khác so với trước đây. Cụ thể, trạm y tế cấp xã khi nhận được tin nhắn tổng đài "1022" thông báo kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 của F0.

Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 âm tính, trạm y tế xác nhận F0 khỏi bệnh và hoàn tất thủ tục cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 dương tính, trạm y tế hướng dẫn F0 tiếp tục cách ly tại nhà đủ 10 ngày (đối với F0 tiêm đủ liều vắc xin) hoặc ngày 14 (đối với F0 chưa tiêm đủ liều vắc xin). Đồng thời xét nghiệm vào ngày thứ 10 hoặc 14 và khai báo kết quả xét nghiệm.

Trường hợp đến ngày thứ 10 hoặc 14, F0 vẫn chưa khai báo kết quả xét nghiệm, trạm y tế liên hệ F0 để ghi nhận kết quả xét nghiệm hoặc thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho người bệnh. Nếu không liên hệ được F0 thì trạm y tế sẽ ghi tình trạng "mất theo dõi" và đóng hồ sơ.

Thời gian nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của F0 phải cùng thời gian cách ly y tế tại nhà.

Riêng F0 do cơ sở điều trị COVID-19 chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ số ngày nghỉ tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2, điều 21, thông tư số 56 của Bộ Y tế.

Vì sao F0, F0 khỏi bệnh không có thông tin trên hệ thống quản lý người bệnh COVID-19? Vì sao F0, F0 khỏi bệnh không có thông tin trên hệ thống quản lý người bệnh COVID-19?

TTO - Sau khi Sở Y tế TP.HCM thông báo sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho F0 trên hệ thống quản lý người bệnh COVID-19 (link https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm), nhiều người vui mừng nhưng truy cập không cập nhật được thông tin.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận