Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Vì sao F0, F0 khỏi bệnh không có thông tin trên hệ thống quản lý người bệnh COVID-19?

10/03/2022 20:28 GMT+7

TTO - Sau khi Sở Y tế TP.HCM thông báo sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho F0 trên hệ thống quản lý người bệnh COVID-19 (link https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm), nhiều người vui mừng nhưng truy cập không cập nhật được thông tin.

Vì sao F0, F0 khỏi bệnh không có thông tin trên hệ thống quản lý người bệnh COVID-19? - Ảnh 1.

Tình nguyện viên nhập thông tin ca nghi nhiễm COVID-19 lên phần mềm quản lý hồi năm 2021 - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 10-3, nhiều người là F0 đang cách ly, điều trị tại nhà hay F0 đã khỏi bệnh cho biết khi nhập thông tin theo hướng dẫn từ đường link https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm đều không hiển thị kết quả hoặc nhận thông báo "Không tìm thấy bệnh nhân".

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ Online, hệ thống quản lý người bệnh COVID-19 tại TP.HCM được "khởi động" từ tháng 7-2021 và mới đây Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ bổ sung tính năng mới là sẽ cấp giấy hoàn thành cách ly bằng bản giấy hoặc gửi bản điện tử qua email mà người dân đã khai báo.

Dù hệ thống hoạt động được khoảng 8 tháng nhưng một số trạm y tế cho biết còn nhiều bất cập xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trường An - trưởng Trạm y tế phường Tân Quy, quận 7 (TP.HCM) - cho biết trước đây trạm cũng từng thực hiện tiếp nhận F0 khai báo qua phần mềm khaibaoyte.khambenh.gov.vn của TP, tuy nhiên đã có nhiều bất cập xảy ra. Hiện trạm cũng đang được tập huấn áp dụng phần mềm Hệ thống quản lý người bệnh COVID-19.

"Với phần mềm trước, thông tin bệnh nhân khai báo được hiển thị về trạm y tế phường rất chậm, có những trường hợp trạm tiếp nhận thông tin bệnh thì F0 đó đã hoàn thành thời gian cách ly. Số lượng F0 hiện nay tăng lên nhiều, việc khai báo trực tuyến dù trên phần mềm mới trạm cũng khó đáp ứng đủ nhân lực xuống tận nơi để thăm khám và cấp phát thuốc kịp thời”, bác sĩ An chia sẻ.

Theo trưởng Trạm y tế phường Tân Quy, muốn thật sự "số hóa" quy trình khai báo thì có thể áp dụng kết hợp nhiều giải pháp thiết thực, sát với thực tế.

Thứ nhất, hạ cấp COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A thành một bệnh lưu hành địa phương, người dân có thể tự mua thuốc để điều trị, chỉ cần khai báo y tế để trạm ghi nhận.

Thứ hai, hệ thống quản lý mới nhất nên tăng đường băng dữ liệu bởi khai báo cần phải có chứng minh (ảnh, video). Tối thiểu là kết quả xét nghiệm do cơ sở y tế thực hiện hoặc video test nhanh do người dân tự thực hiện có đầy đủ thông tin kèm theo triệu chứng.

Thứ ba, việc khai báo F0, cấp chứng nhận hoàn thành cách ly sẽ liên thông với app quản lý sức khỏe ví dụ như "PC COVID". Trong đó, nêu rõ tiền sử dương tính và thời gian hoàn thành cách ly, không cần phải làm trên giấy tờ, tương tự minh chứng thẻ xanh COVID. Như vậy nhân lực của trạm y tế sẽ giảm tải bớt việc, F0 cũng tránh tụ tập đông đúc tại trạm.

Tượng tự ông An, bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Hòa - phó trưởng Trạm y tế phường 3, quận Phú Nhuận - cho biết trạm cũng không áp dụng khai báo qua các phần mềm.

"Hiện nay ở trạm linh động theo tình hình thực tế, chỉ tiếp nhận khai báo qua ứng dụng Zalo, số đường dây nóng của trạm để có thể tiếp cận bệnh nhân được nhanh nhất. Bởi tâm lý bệnh nhân khi mắc bệnh, khi khai báo rất cần được lắng nghe tư vấn, trấn an và hướng dẫn điều trị kịp thời", bác sĩ Hòa chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này chiều 10-3, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết ngày 9-3, lãnh đạo sở đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sẽ triển khai tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly trên Hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, việc cấp giấy hoàn thành cách ly là một trong những giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách hành chính.

Hiện tính năng này đang xây dựng và đã khảo sát vào sáng nay 10-3. Dự kiến ngày mai 11-3 sẽ thí điểm tại một số phường, xã trên địa bàn TP. Sau đó, sở sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm rồi mới triển khai đại trà.

Cũng theo bà Mai, trường hợp người dân cách ly, điều trị tại nhà tra cứu trên phần mềm này chưa được vì phần mềm mới bắt đầu bổ sung thêm tính năng quản lý F0 tại nhà, cấp giấy hoàn thành cách ly nên chưa có dữ liệu.

TP.HCM: Cung cấp đường link để cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 TP.HCM: Cung cấp đường link để cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0

TTO - Theo Sở Y tế TP.HCM, TP sẽ triển khai thêm tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly trên hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19. Như vậy, với tính năng này, người dân không cần phải đến trạm y tế địa phương xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận