Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Singapore bình tĩnh đón nhận 5.000 ca COVID-19/ngày

04/10/2021 11:02 GMT+7

TTO - Quốc đảo Singapore đang điều chỉnh hệ thống phản ứng chống dịch cho phù hợp với tình hình mới. Tuy ca nhiễm COVID-19 tăng 4 con số mỗi ngày, tỉ lệ bệnh nhẹ và không triệu chứng chiếm đến 98%.

Singapore bình tĩnh đón nhận 5.000 ca COVID-19/ngày - Ảnh 1.

Người dân Singapore ăn uống ở khu Boat Quay ngày 24-9 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Straits Times, Singapore dự báo ca nhiễm COVID-19 có thể chạm mốc 5.000 ca/ngày trong 2 tuần tới trong bối cảnh nền kinh tế đang vận hành đầy đủ, dù đi kèm một số biện pháp giãn cách nhất định.

Nhờ tỉ lệ tiêm vắc xin trên 80%, cuộc sống ở Singapore không quá căng thẳng vì đa số người nhiễm chỉ bệnh nhẹ.

Trong ngày 2-10, Singapore ghi nhận thêm 2.356 ca COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch vượt qua mốc 100.000 ca. Bộ Y tế Singapore cho biết có 4 ca tử vong trong cùng ngày, tất cả đều chưa tiêm vắc xin.

Như vậy, tổng số ca tử vong của Singapore từ đầu dịch là 107 - tỉ lệ tử vong thuộc hàng thấp trên thế giới.

Trong 28 ngày qua, Singapore thống kê tỉ lệ ca nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ là 98,2%. Trong số 504 ca cần thở oxy và 53 ca nằm ICU, 50,6% đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và 49,4% chưa tiêm hoặc chỉ mới tiêm 1 mũi. Có thể thấy tỉ lệ người tiêm vắc xin đầy đủ mắc bệnh nặng chỉ chiếm chưa tới 1% tổng số ca nhiễm.

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong - đồng chỉ huy lực lượng đặc trách liên bộ chống COVID của Singapore - kêu gọi người dân không nên quá lo sợ về số ca nhiễm hằng ngày và hãy kiên nhẫn.

"Như chúng tôi đã nói, do tỉ lệ tiêm ngừa của chúng ta cao nên không cần để tâm nhiều số ca nhiễm. Chúng tôi đang dồn lực cho những người bệnh nặng và đảm bảo hệ thống y tế đủ khả năng chăm sóc họ.

Các quy trình và giao thức y tế cần phải thay đổi, cần bổ sung thêm công suất cho bệnh viện. Tất cả cần thời gian nên chúng tôi mới đưa ra các biện pháp giãn cách trong khi chờ mọi thứ sẵn sàng" - ông Wong cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung đánh giá: "Các quy trình y tế như xét nghiệm, cách ly... hiện nay quá phức tạp, cần phải điều chỉnh. Nếu người dân không hiểu, làm sao họ biết để thực hiện trách nhiệm của mình, chưa nói đến giúp người khác. Nó còn tạo tâm lý e ngại, xem COVID là căn bệnh kinh khủng, trong khi thực tế với người đã tiêm ngừa đây là căn bệnh nhẹ".

Hiện tại, khoảng 56% bệnh nhân COVID ở Singapore tự hồi phục tại nhà, tỉ lệ dự kiến sẽ tăng lên trong những tuần tới. Một số không có điều kiện cách ly tại nhà được chăm sóc tại cơ sở cộng đồng hoặc thậm chí cho phép nhập viện (dù không cần thiết do thiếu chỗ).

Singapore ca nhiễm giảm, tỉ lệ tử vong thấp nhất thế giới Singapore ca nhiễm giảm, tỉ lệ tử vong thấp nhất thế giới

TTO - Chống dịch hiệu quả và việc tiếp cận sớm vắc xin đã giúp Singapore giữ được tỉ lệ tử vong ở mức rất thấp so với trung bình thế giới, bất chấp việc ca nhiễm những ngày qua đều tăng 4 con số.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận