03/10/2021 09:47 GMT+7

Singapore ca nhiễm giảm, tỉ lệ tử vong thấp nhất thế giới

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Chống dịch hiệu quả và việc tiếp cận sớm vắc xin đã giúp Singapore giữ được tỉ lệ tử vong ở mức rất thấp so với trung bình thế giới, bất chấp việc ca nhiễm những ngày qua đều tăng 4 con số.

Singapore ca nhiễm giảm, tỉ lệ tử vong thấp nhất thế giới - Ảnh 1.

Người đi bộ đeo khẩu trang che kín trên một con đường ở Singapore ngày 14-9 - Ảnh: CNA

Theo Đài Channel News Asia, Singapore báo cáo thêm 2.356 ca COVID-19 trong ngày 2-10, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch vượt qua mốc 100.000 ca.

Đây cũng là ngày đầu tiên ca nhiễm giảm sau 4 ngày tăng liên tục.

Bộ Y tế Singapore cho biết có 4 ca tử vong trong cùng ngày, gồm 3 phụ nữ và 1 người đàn ông tuổi từ 55-80. Cả 4 người đều chưa tiêm ngừa và có nhiều bệnh nền.

Như vậy, tổng số ca tử vong của Singapore từ đầu dịch là 107 - tỉ lệ tử vong thuộc hàng thấp nhất thế giới. Để so sánh, số người chết vì cúm mùa ở quốc gia 5,7 triệu dân này trung bình là 800 người/năm.

Hiện tại Singapore có 1.422 bệnh nhân COVID-19 đang nằm viện, hầu hết đều trong tình trạng ổn định. Có 243 ca nặng cần thở oxy và 31 ca nguy kịch nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Đáng lưu ý, trong nhóm bệnh nặng có đến 233 người tuổi trên 60 - tức nhóm dễ tổn thương nhất.

Trong 28 ngày qua, tỉ lệ ca nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ là 98,2%. Trong số 504 ca cần thở oxy và 53 ca nằm ICU, 50,6% đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và 49,4% chưa tiêm hoặc chỉ mới tiêm 1 mũi.

Có thể thấy tỉ lệ người tiêm vắc xin đầy đủ mắc bệnh nặng chỉ chiếm chưa tới 1% tổng số ca nhiễm, và nhỉnh hơn một chút nếu tính cả số người đã tiêm 1 mũi.

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong - đồng chỉ huy lực lượng đặc trách liên bộ chống COVID của Singapore - kêu gọi người dân không nên quá lo sợ về số ca nhiễm hằng ngày và hãy kiên nhẫn.

"Như chúng tôi đã nói, do tỉ lệ tiêm ngừa của chúng ta cao nên không cần dồn mọi sự chú ý vào số ca nhiễm. Chúng tôi đang dồn lực cho những người bệnh nặng và đảm bảo hệ thống y tế đủ khả năng chăm sóc họ.

Các quy trình và giao thức cần phải thay đổi, cần bổ sung thêm công suất cho bệnh viện. Tất cả cần thời gian nên chúng tôi mới đưa ra các biện pháp giãn cách trong khi chờ mọi thứ sẵn sàng" - ông Wong cho biết.

Singapore triển khai máy nạp vắc xin COVID-19 tự động Singapore triển khai máy nạp vắc xin COVID-19 tự động

TTO - Việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Singapore giờ đây trở nên đơn giản hơn và thú vị hơn cho các nhân viên y tế, nhờ sự trợ giúp của một chiếc máy tự động nạp vắc xin đầy các ống tiêm.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên