Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Singapore bắt đầu nhận điện mua từ Lào

24/06/2022 14:24 GMT+7

TTO - Hôm 23-6, Singapore bắt đầu nhập khẩu năng lượng tái tạo, cụ thể là thủy điện, từ Lào thông qua Thái Lan và Malaysia.

Singapore bắt đầu nhận điện mua từ Lào - Ảnh 1.

Các căn hộ chung cư ở Singapore về đêm - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA/ISTOCK

Theo báo Straits Times, động thái nói trên đánh dấu việc mua bán điện xuyên biên giới đa phương đầu tiên liên quan đến 4 quốc gia ASEAN và là lần đầu tiên Singapore nhập khẩu năng lượng tái tạo.

Cụ thể, lên tới 100 megawatt (MW) điện (thủy điện) từ Lào sẽ được đưa tới Singapore bằng các đầu nối liên kết hiện có trong khuôn khổ dự án tích hợp điện của Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore. Đây là dự án liên chính phủ được lập vào năm 2014 nhằm nghiên cứu tính khả thi của việc buôn bán điện xuyên biên giới.

Con số 100MW này chiếm khoảng 1,5% nhu cầu điện cao điểm của Singapore vào năm 2020 và có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 144.000 căn hộ chung cư 4 phòng ở Singapore trong một năm.

Việc buôn bán điện xuyên biên giới diễn ra sau khi Công ty Keppel Electric ở Singapore và Công ty Electricite du Laos (nhà cung cấp điện thuộc sở hữu của Chính phủ Lào) ký thỏa thuận về nhập khẩu năng lượng tái tạo vào Singapore. Hai bên đã ký thỏa thuận mua bán điện ban đầu kéo dài 2 năm.

Dự án trên được cho là sẽ mang lại lợi ích cho cả 4 quốc gia liên quan, nhờ vào việc tạo điều kiện phát triển thị trường mua bán điện trong khu vực, thúc đẩy đầu tư và tăng cường an ninh cung cấp điện trong khu vực, tăng khả năng cạnh tranh về giá.

Cục Quản lý thị trường năng lượng Singapore (EMA), Bộ Năng lượng và mỏ Lào, Công ty Electricite du Laos, và Công ty Keppel Electric cho biết dự án tích hợp điện là một bước tiến trong việc phát triển lưới điện rộng lớn hơn trong khối ASEAN.

"Lưới điện ASEAN là sáng kiến khu vực quan trọng nhằm tăng cường tính liên kết, an ninh năng lượng và tính bền vững thông qua các kết nối điện hiện có" - tuyên bố chung của các bên nói trên cho biết.

Họ nói thêm: "Điều này mang lại cơ hội khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và carbon thấp trong khu vực, đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế, cải thiện sự ổn định và an ninh năng lượng".

Mỹ thúc đẩy điện mặt trời trước nguy cơ thiếu điện Mỹ thúc đẩy điện mặt trời trước nguy cơ thiếu điện

TTO - Ngày 6-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp gia tăng sản lượng năng lượng mặt trời của Mỹ, đối phó với nguy cơ thiếu hụt điện ngày một tăng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận