07/06/2022 11:07 GMT+7

Mỹ thúc đẩy điện mặt trời trước nguy cơ thiếu điện

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 6-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp gia tăng sản lượng năng lượng mặt trời của Mỹ, đối phó với nguy cơ thiếu hụt điện ngày một tăng.

Mỹ thúc đẩy điện mặt trời trước nguy cơ thiếu điện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, ông Biden đã ra lệnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy mạnh nguồn cung thiết yếu cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Mỹ.

Ông Biden cũng tuyên bố miễn thuế 2 năm đối với các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Giới quan sát đánh giá động thái mới nhất cho thấy ông Biden đang cố gắng bắt đầu các mục tiêu chống biến đổi khí hậu của mình.

Tổng thống Mỹ viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng và các sắc lệnh hành pháp trong bối cảnh nhiều tổ chức công nghiệp phàn nàn việc phát triển ngành năng lượng mặt trời đang bị chậm lại do các vấn đề chuỗi cung ứng.

Một phần vấn đề xuất phát từ việc Bộ Thương mại Mỹ điều tra về nguy cơ vi phạm thương mại liên quan đến các sản phẩm, thiết bị của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng hôm 6-6, ông Biden ghi nhận nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung ứng điện để phục vụ người dân Mỹ.

Theo ông Biden, những yếu tố này bao gồm sự gián đoạn thị trường năng lượng do chiến sự tại Ukraine và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

"Tại nhiều khu vực của đất nước, tình trạng hạn hán cùng với các đợt nắng nóng đang đồng thời dẫn tới dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung điện và đẩy nhu cầu điện lên cao kỷ lục", ông Biden nêu.

Trong một bài viết hồi đầu tháng 5, báo Wall Street Journal cho biết từ California đến Texas và Indiana, các nhà khai thác lưới điện cảnh báo công suất điện đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

Tình trạng thiếu hụt này có thể dẫn đến mất điện trong các đợt nắng nóng hoặc các thời kỳ cao điểm khác trong năm 2022.

Cụ thể, nhà điều hành lưới điện của California dự đoán sẽ thiếu hụt nguồn cung vào mùa hè này, đặc biệt nếu nhiệt độ cực cao, có cháy rừng hoặc xảy ra chậm trễ trong việc đưa các nguồn điện mới vào mạng điện.

Tại Texas, nơi một số nhà máy điện đã ngừng hoạt động để bảo trì, nhà điều hành lưới điện đã cảnh báo về tình trạng khan hiếm trong đợt nắng nóng dự kiến ​​kéo dài vào tuần tới. Nguy cơ thiếu điện đang gia tăng trên khắp nước Mỹ.

TIN THẾ GIỚI ngày 7-6: Nữ giáo sư gốc Việt được vinh danh ở Anh; Mỹ bị thiếu điện TIN THẾ GIỚI ngày 7-6: Nữ giáo sư gốc Việt được vinh danh ở Anh; Mỹ bị thiếu điện

TTO - Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thiếu điện, cho phép mua phụ kiện năng lượng mặt trời từ Việt Nam; Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm; Nữ giáo sư gốc Việt được vinh danh ở Anh... là những tin tức đáng chú ý.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên