Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

'Siêu xe' vào phố cổ Hội An nhưng 'không vi phạm', đúng hay sai?

03/12/2020 18:17 GMT+7

TTO - Chuyện một 'siêu' ôtô cùng 2 môtô phân khối lớn đi vào phố đi bộ ở Hội An và dừng tại Chùa Cầu được Công an TP Hội An xác định là 'không vi phạm' đã gây băn khoăn cho nhiều người. Sự thật thế nào?

Siêu xe vào phố cổ Hội An nhưng không vi phạm, đúng hay sai? - Ảnh 1.

Chiếc ôtô cùng hai môtô vào chân Chùa Cầu sáng 30-11 - Ảnh: Người dân cung cấp

"Phố cấm được duy trì từ lâu"

Sáng 30-11, nhiều người dân ở quanh Chùa Cầu (Hội An) bất ngờ khi thấy 1 ôtô đắt tiền cùng 2 môtô phân khối lớn chạy vào đường Nguyễn Thị Minh Khai, rồi dừng bánh trước chân Chùa Cầu để chụp ảnh. Sau khi đứng ở đây 5-7 phút, nhóm người này rời đi. 

Khi nhận thông tin, Công an TP Hội An đã cho xác minh, trích xuất camera và thấy ôtô này đi từ ngoài thành phố và bọc theo đường Nguyễn Thị Minh Khai để vào chân Chùa Cầu. Lúc này do mưa lớn, các quầy vé phục vụ tham quan phố cổ không hoạt động. Các barie chắn cũng không còn trên lòng đường. 

Một lúc sau, khi biết xe mình đang được công an xác minh thì những người có mặt trong đoàn xe nói trên đã lên công an làm việc.

Siêu xe vào phố cổ Hội An nhưng không vi phạm, đúng hay sai? - Ảnh 2.

Phố cổ Hội An duy trì phố đi bộ từ lâu - Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - trưởng Công an TP Hội An - cho biết những người trong đoàn xe này sống tại TP.HCM, do không rành đường nên đã cho xe đi vào phố đi bộ ở Hội An. Tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai không có biển cấm xe cơ giới nên Công an TP Hội An đã nhắc nhở chủ xe, không áp dụng xử phạt.

"Phố Nguyễn Thị Minh Khai lâu nay là phố đi bộ, du lịch nên sau vụ việc này xảy ra, sáng 3-12 chúng tôi đã phối hợp cùng các đơn vị dựng biển cấm xe" - ông Nghĩ nói.

"Châm chước vì không biết, chứ không phải không sai"

Việc Công an TP Hội An cho rằng đoàn xe nói trên không vi phạm đã gây bất ngờ cho nhiều người. 

Ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hội An - cho rằng lâu nay phố Nguyễn Thị Minh Khai được mặc định là phố cấm nên không ai đi xe vào đây.

Tương tự, ông Võ Phùng - nguyên giám đốc Trung tâm Văn hóa thể thao TP Hội An - cũng nói dù có hay không biển cấm thì người Hội An, Đà Nẵng đều không bao giờ đi xe vào chân Chùa Cầu, nếu ai lỡ đi vào thì ngay lập tức bị chặn lại và mời ra ngay. 

Siêu xe vào phố cổ Hội An nhưng không vi phạm, đúng hay sai? - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Thị Minh Khai nhìn từ chân Chùa Cầu - Ảnh: B.D.

Chiều 3-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Đinh Xuân Nghĩ vẫn khẳng định công an làm đúng quy định, sáng 3-12 đã dựng biển cấm ôtô trước đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, chứ trước đó không có biển cấm theo quy định. 

Trong khi đó, chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn lại khẳng định với Tuổi Trẻ Online: "Đường Nguyễn Thị Minh Khai là đường cấm, đã có biển cấm xe vào mọi giờ giấc từ lâu, ngoại trừ trường hợp đặc biệt. 

Đường này cũng đã nằm trong không gian phố đi bộ, không xe có động cơ nào được vào. Do vậy đoàn xe gồm môtô và một ôtô đi vào là hoàn toàn sai quy định. Có thể lâu nay biển cấm đã nằm khuất hoặc hư hỏng, chưa kịp dựng lên nên đoàn xe không biết".

"Khi bị công an mời lên, những người trong đoàn xe nói họ từ TP.HCM ra nên không nắm rõ đường. Họ nhận sai và rút kinh nghiệm. Phía công an thành phố cũng hỏi ý kiến tôi, tôi hỏi có phạt được không thì họ nói phạt được với mức 1,5 triệu đồng cho lỗi điều khiển xe vào đường cấm. Nhưng xét thấy đoàn xe này phục vụ một sự kiện tại Đà Nẵng, người điều khiển xe lại không cố ý, vi phạm lần đầu nên chúng tôi thống nhất nhắc nhở chứ không phải họ không sai" - ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, nếu nói đường Nguyễn Thị Minh Khai không cấm là vô tình hiểu sai tới quyết tâm bảo vệ không gian phố cổ - một việc mà từ lâu Hội An đã làm và được dân tình chấp hành rất nghiêm, đặc biệt là không đi xe vào phố đi bộ. 

'Siêu xe' đi vào phố đi bộ ở Hội An: 'Không sai nhưng phản cảm'

TTO - Sáng 3-12, đại tá Đinh Xuân Nghĩ - trưởng Công an TP Hội An - cho biết vụ việc 1 ôtô và 2 môtô dừng đỗ trước chân chùa Cầu, Hội An ngày 30-11 dù không sai nhưng là hình ảnh phản cảm, ứng xử không đẹp với không gian phố cổ.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận