22/11/2022 08:00 GMT+7

Siêu thị tăng tốc tuyển lao động mùa Tết

HIẾU GIANG
HIẾU GIANG

TTO - Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng dịp cao điểm cuối năm, đặc biệt thời điểm Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp bán lẻ ở TP.HCM đã tăng cường nguồn nhân lực khi tuyển dụng hàng ngàn lao động thời vụ.

Siêu thị tăng tốc tuyển lao động mùa Tết - Ảnh 1.

Chị Loan Anh hướng dẫn cho hai nhân viên thời vụ cách thức tính tiền cho khách tại Co.opmart Cống Quỳnh, quận 1, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động trong những tháng cuối năm là 43.000 lao động, tập trung nhiều ở lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất tiêu dùng phục vụ dịp lễ Tết.

Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng

Dịp cuối năm và trước Tết Nguyên đán luôn là thời điểm thị trường lao động sôi động đặc biệt là việc làm thời vụ. Với các doanh nghiệp, việc tìm kiếm nguồn nhân lực thời điểm này luôn là thách thức lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một doanh nghiệp ngành thực phẩm lớn tại TP.HCM cho biết do kế hoạch cung ứng sản phẩm nhu cầu dịp Tết tăng đến 30% so với năm ngoái nên phải tăng tuyển dụng hàng trăm nhân sự thời điểm này.

Nhiều siêu thị lớn ở TP.HCM cũng đã đăng tải tuyển dụng nhân viên thời vụ làm đến cận Tết với số lượng lên đến hàng trăm người. Ngoài ra, các thương hiệu bán lẻ cũng đã bắt đầu tuyển nhân viên bán thời gian để giới thiệu sản phẩm tại các siêu thị, trung tâm thương mại vào trước Tết âm lịch.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý 4-2022, dự kiến nhu cầu nhân lực của TP.HCM cần khoảng 69.500 - 77.100 chỗ làm việc, trong đó nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại dịch vụ chiếm gần 67% tổng nhu cầu.

Bên cạnh đó, quý 4 cũng là thời điểm những tháng cuối năm, ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, doanh nghiệp cũng có nhu cầu ở một lượng lớn lao động bán thời gian phục vụ sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết nên nhu cầu lao động chưa qua đào tạo chiếm hơn 15%.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center) cho biết từ nay đến cuối năm, trung tâm có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động từ phổ thông đến có tay nghề, chủ yếu vẫn là lao động phổ thông ở các lĩnh vực như công nhân, nhân viên siêu thị, giao hàng, bảo vệ, phụ bếp, tạp vụ...

Ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM - cho biết dự kiến nhu cầu tuyển dụng lao động trong những tháng cuối năm là 43.000 lao động, tập trung nhiều ở lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất tiêu dùng phục vụ dịp lễ, Tết.

Hệ thống Saigon Co.op sẽ tuyển dụng thông qua trực tiếp nộp hồ sơ và phỏng vấn tại siêu thị có nhu cầu tuyển dụng hoặc tuyển dụng qua các kênh trực tuyến. Ngoài hai hình thức tuyển dụng nêu trên, đơn vị không tuyển dụng qua bất cứ công ty trung gian nào và không thu bất kỳ một khoản phụ phí nào.

Ông Danh Quý (giám đốc tổ chức nhân sự Saigon Co.op)

Saigon Co.op tuyển đến 2.000 nhân viên

Ông Nguyễn Ngọc Thắng - giám đốc vận hành chuỗi siêu thị Co.opmart thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) - cho biết đơn vị đã chuẩn bị nguồn hàng tăng 30 - 50% so với Tết năm ngoái, khách hàng có thể mua sắm thoải mái trong ba tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023. 

Do dự báo sức mua sẽ tăng cao, nên ngay từ tháng 11-2022, Saigon Co.op đã bắt đầu chạy chương trình khuyến mãi Tết Nguyên đán với hàng loạt đổi mới, gia tăng sự trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Ông cũng cho biết thêm do thời điểm Tết là cao điểm mua sắm nên hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op, đặc biệt là hệ thống siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.opXtra, chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food, chuỗi cửa hàng bách hóa Co.opSmile đang tích cực tuyển dụng lao động thời vụ cho các tháng cuối năm.

Ông Danh Quý - giám đốc tổ chức nhân sự Saigon Co.op - cho biết với nhu cầu trung bình từ 20 - 50 nhân viên thời vụ cho mỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra và số lượng 10 - 15 nhân sự mỗi cửa hàng Co.op Food, Co.op Smile, ước tính mùa Tết năm nay hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tuyển dụng từ 1.000 - 2.000 nhân sự thời vụ. Trong đó, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm của Saigon Co.op dự kiến có nhu cầu tuyển khoảng 800 - 1.000 nhân sự thời vụ để phục vụ cao điểm Tết năm nay.

Theo ông Quý, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ bố trí lao động thời vụ vào những khâu gói quà, hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ kho và hỗ trợ thu ngân đối với một số trường hợp có kinh nghiệm. Ngoài chế độ tiền lương tính theo giờ, tùy theo lịch và thời lượng công việc, siêu thị hỗ trợ tiền cơm cho các lao động.

Theo ông Quý, các lao động chỉ cần từ 18 tuổi trở lên, phía siêu thị sẽ đào tạo, hướng dẫn công việc, nhiều vị trí có thể làm việc ngay. Các lao động sẽ làm việc theo ca, bán thời gian hoặc linh động theo thời gian có thể sắp xếp từ nay cho đến 30 Tết.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp sa thải lao động, lượng công nhân thất nghiệp tăng cao cũng là dịp nhiều đối tượng mạo danh các siêu thị, các doanh nghiệp tuyển dụng, lừa đảo để thu phí người lao động. 

Chiêu thức quen thuộc của các đối tượng lừa đảo là đưa ra các thông báo tuyển dụng trên các mạng xã hội với mức thu nhập cao bất thường, lời rao bay bổng "việc nhẹ lương cao"... và thường yêu cầu người lao động đóng phí giữ chỗ hoặc thu phí đồng phục từ 300.000 - 500.000 đồng mỗi người. Ngoài ra, các địa điểm tuyển dụng, phỏng vấn cũng không phải là các siêu thị.

Do đó, ông Quý cảnh báo người lao động cần tìm hiểu kỹ các thông tin, chỉ ứng tuyển tại các doanh nghiệp uy tín, tránh rơi vào trường hợp "tiền mất tật mang".

"Người lao động có nhu cầu xin việc cần tìm hiểu kỹ thông tin bằng cách theo dõi các thông tin tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng chính thống của Saigon Co.op hoặc thông báo trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op", ông Quý nói.

Bên cạnh lao động thời vụ, Saigon Co.op tiếp tục tuyển dụng hàng trăm vị trí nhân viên chính thức làm việc trong các lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, quản lý chất lượng (QA), quản trị trưng bày ngành hàng, kinh doanh... tại văn phòng chính. Ông Quý cho hay yêu cầu chung cho các chức danh là tốt nghiệp chuyên ngành và có kinh nghiệm phù hợp.

Hai hình thức tuyển dụng của Saigon Co.op

VÂN ANH

Bạn Nguyễn Viết Vân Anh (sinh viên năm 3, ĐH Kinh tế TP.HCM) vừa đi học, vừa làm thời vụ tại Sài Gòn Coop. Trong ảnh: Vân Anh tư vấn cho khách về thủ tục nhận phần quà Tết 2023 - Ảnh: T.T.D.

1. Trực tiếp: Nộp hồ sơ và phỏng vấn tại siêu thị có nhu cầu tuyển dụng.

2. Trực tuyến: Gửi hồ sơ qua email tuyendung@saigonco-op.com.vn hoặc nộp hồ sơ online tại website https://tuyendung.saigonco-op.com.vn; hoặc: Nhắn tin đến Fanpage tuyển dụng Saigon Co.op (https://www.facebook.com/cooptuyendung).

Saigon Co.op hiện sở hữu gần 1.000 điểm bán gồm hàng loạt các mô hình bán lẻ, từ đại siêu thị Co.opXtra, siêu thị Co.opmart, trung tâm thương mại Sense City, đến cửa hàng thực phẩm Co.op Food, cửa hàng bách hóa Co.op Smile, cửa hàng tiện lợi Cheers, kênh bán hàng online, bán hàng qua truyền hình HTVCo.op và siêu thị cao cấp Finelife. Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đang có gần 18.000 nhân sự trên khắp cả nước.

Cuối tuần săn khuyến mãi 4.000 đồng tại siêu thị Cuối tuần săn khuyến mãi 4.000 đồng tại siêu thị

TTO - Trong vòng 14 ngày liên tục, hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op trên toàn quốc sẽ luân phiên tung ra hàng loạt khuyến mãi lớn cho hơn 40.000 nhu yếu phẩm, nhiều mặt hàng chỉ còn giá 4.000 đồng.

HIẾU GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên