25/05/2024 15:18 GMT+7

'Siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án chung thân xuống 20 năm tù

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành, giảm án chung thân xuống còn 20 năm tù do ăn năn, thành khẩn, nộp thêm tiền khắc phục hậu quả, là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ...

Bị cáo Hà Thành (áo xanh) tại tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Hà Thành (áo xanh) tại tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 25-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với kháng cáo của "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành cùng 12 bị cáo khác (trong số 26 người) trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án

Tòa chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành, giảm án chung thân xuống còn 20 năm tù do ăn năn, thành khẩn, được chị gái nộp thêm 50 triệu đồng khắc phục hậu quả, là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ...

Ngoài ra, tòa cũng ghi nhận bị cáo tích cực đề nghị xử lý 26% cổ phần của mình tại Công ty CP đầu tư MHD để có thêm tiền nộp khắc phục hậu quả.

Ngoài Hà Thành, hội đồng xét xử cũng chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại, giảm cho mỗi người từ 9 tháng đến 3 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc Công ty Jeongho Landmark, bị cấp sơ thẩm phạt 18 năm tù cùng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không kháng cáo nhưng cũng được cấp phúc thẩm ghi nhận tự nguyện dùng toàn bộ cổ phần tại MHD để khắc phục hậu quả. Tòa quyết định giảm cho Tùng 2 năm tù.

Vợ "đại gia" Đặng Nghĩa Toàn được trả 4 sổ tiết kiệm

Về dân sự, hàng trăm tỉ đồng trong các sổ tiết kiệm liên quan vụ án được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ sở hữu, hoặc tiếp tục giao ba ngân hàng NCB, VietABank và PVcomBank tạm quản lý để đảm bảo thi hành án...

Bên cạnh đó, năm đại gia đưa sổ tiết kiệm cho "siêu lừa" Hà Thành quản lý không được trả lại tiền. Ba đại gia không có thỏa thuận vay nợ với Thành, được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại tiền, không phong tỏa sổ tiết kiệm.

Tòa chấp nhận kháng cáo của bà Trang, vợ đại gia Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án, tuyên các sổ tiết kiệm đứng tên bà Trang tại NCB và PVCombank đúng quy định pháp lý, bà không liên quan đến Hà Thành và các cán bộ ngân hàng có sai phạm.

Tòa tuyên buộc NCB và PVcomBank chấm dứt hành vi phong tỏa và trả lại 4 sổ tiết kiệm cho bà Trang, tổng 70 tỉ đồng.

Thỏa thuận mua lại cổ phần "không thành"

Tại phiên phúc thẩm hồi đầu tháng 4, một nhà đầu tư giấu tên muốn mua lại cổ phần này để thay Thành trả nợ các bị hại. Do chưa thể thỏa thuận ngay tại tòa, hội đồng xét xử đã tạm hoãn xét xử.

Tại phiên tòa lần này, đại diện nhà đầu tư có mặt và cho hay sẵn sàng mua lại số cổ phần và một số tài sản khác của Hà Thành với tổng giá 30 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tại phiên xử cũng xuất hiện hai cá nhân, một người cho biết số cổ phần đó đã được bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (đại diện pháp luật của MHD giai đoạn đó) chuyển nhượng lại cho mình, ông đã được Công ty MHD cấp sổ cổ đông.

Người còn lại cũng nói bị cáo Tùng đã thế chấp số cổ phần này cho ông trước khi thế chấp Ngân hàng Việt Á. Bị cáo Tùng cũng xác nhận có thể đã thế chấp cho người này.

Trước diễn biến này, nhà đầu tư giấu tên cho biết vẫn có nguyện vọng mua lại số cổ phần, nhưng đề nghị Công ty MHD xác nhận việc chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, nhà đầu tư giấu tên đề nghị cần làm rõ vấn đề sở hữu cổ phần để tránh sau khi giao dịch họ sẽ bị phủ quyết quyền cổ đông. Trường hợp Công ty MHD xác nhận cổ phần là hợp pháp, xác nhận quyền cổ đông thì họ sẵn sàng giao dịch ngay trong phiên tòa.

Tuy nhiên, đại diện MHD khẳng định không thể xác nhận việc chuyển nhượng này. Công ty đã thông báo không công nhận tư cách cổ đông của bất kỳ ai cho đến khi tòa án có phán quyết. Đại diện Công ty MHD xác nhận số cổ phần này của bị cáo Tùng thế chấp cho Ngân hàng Việt Á.

Từ đó, việc thỏa thuận mua lại số cổ phần này ngay tại phiên tòa không thành.

Bản án sơ thẩm xác định Nguyễn Thị Hà Thành do làm ăn thua lỗ đã vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước, thành khách VIP của một số ngân hàng.

17 cựu cán bộ ngân hàng NCB, VietABank và PVcomBank "tiếp tay" bà Thành lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với khách hàng khác, hứa trả lãi ngoài cao cho họ. Thành sau đó giả mạo chữ ký các đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng cáo buộc bà Thành và đồng phạm đã thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng.

Một nhà đầu tư giấu tên muốn khắc phục hậu quả thay  Một nhà đầu tư giấu tên muốn khắc phục hậu quả thay 'siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành

Tại tòa hôm nay, hội đồng xét xử cho biết có một nhà đầu tư giấu tên đề nghị mua lại 26% cổ phần của Nguyễn Thị Hà Thành tại Công ty MHD để lấy tiền thay bị cáo trả nợ cho bị hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên