03/04/2024 16:53 GMT+7

Một nhà đầu tư giấu tên muốn khắc phục hậu quả thay 'siêu lừa' Nguyễn Thị Hà Thành

Tại tòa hôm nay, hội đồng xét xử cho biết có một nhà đầu tư giấu tên đề nghị mua lại 26% cổ phần của Nguyễn Thị Hà Thành tại Công ty MHD để lấy tiền thay bị cáo trả nợ cho bị hại.

Bị cáo Hà Thành (áo xanh) tại tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Hà Thành (áo xanh) tại tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 3-4, sau gần 10 ngày xét xử và nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội dự kiến đưa ra phán quyết với kháng cáo của "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành cùng 12 bị cáo khác (trong số 26 người) trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, trước khi tuyên án, hội đồng xét xử quyết định quay lại phần xét hỏi để chốt lại các con số về thiệt hại.

Qua xét hỏi cho thấy trong 433 tỉ đồng thiệt hại vụ án, tài sản để khắc phục hậu quả của bị cáo Hà Thành mới chỉ hơn 100 tỉ đồng.

Trước đó, bị cáo Hà Thành khai có 26% cổ phần tại Công ty MHD (tương đương khoảng 75 tỉ đồng), đầu tư dự án MHD Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tuy nhiên, số cổ phần này hiện bị VietABank thực hiện biện pháp phong tỏa để đảm bảo khoản vay.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo muốn dùng cổ phần này khắc phục hậu quả để được giảm án.

Đáng chú ý, tại phiên tòa hôm nay, hội đồng xét xử cho biết trong quá trình xét xử, luật sư của Hà Thành cho hay đã có một nhà đầu tư muốn mua lại số cổ phần trên để lấy tiền thay bị cáo trả nợ cho các bị hại.

Tuy nhiên, tòa cho hay nhà đầu tư này kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản, do thuộc bí mật kinh doanh nên không công bố danh tính.

Do bị cáo Thành muốn trao đổi lại với nhà đầu tư để thống nhất phương án mua lại số cổ phần này, tòa nghỉ ít phút, dành thời gian cho Thành và nhà đầu tư này trao đổi tại tòa.

Sau khi trao đổi, đại diện doanh nghiệp này cho hay họ là công ty đầu tư kinh doanh bất động sản, có nhiều kinh nghiệm, khẳng định có khả năng khắc phục và kịp thời gian khắc phục thay Hà Thành. Vị đại diện mong tòa tạo điều kiện để họ thực hiện các thủ tục cần thiết.

Chủ tọa liền giải thích rằng doanh nghiệp nếu chấp nhận mua lại cổ phần của Hà Thành, dùng tiền này khắc phục cho bị cáo thì phải khắc phục thực chất bằng tiền nộp vào Cục Thi hành án TP Hà Nội.

"Chủ trương lớn nhất là khắc phục hậu quả, vì hành vi đã quá rõ. Thiệt hại vụ án lớn, liên quan nhiều cá nhân, đơn vị, công ty, ngân hàng… ai cũng có trăn trở riêng, tòa mong các bên giữ tinh thần tích cực, tạo điều kiện cho nhau", chủ tọa nêu quan điểm.

Tòa phúc thẩm đánh giá do xuất hiện các tình tiết mới, theo ý kiến kiến nghị đồng thuận của các bị cáo, luật sư và đại diện viện kiểm sát, tòa hoãn tuyên án để Hà Thành và doanh nghiệp thống nhất phương án mua lại cổ phần của bị cáo tại MHD.

Tòa chưa quyết định ngày mở lại phiên xét xử.

17 cựu cán bộ ngân hàng "tiếp tay" cho Nguyễn Thị Hà Thành

Bản án sơ thẩm xác định Nguyễn Thị Hà Thành do làm ăn thua lỗ đã vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước, thành khách VIP của một số ngân hàng.

17 cựu cán bộ ngân hàng NCB, VietABank và PVcomBank "tiếp tay" bà Thành lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với khách hàng khác, hứa trả lãi ngoài cao cho họ. Thành sau đó giả mạo chữ ký các đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng.

Cơ quan tố tụng cáo buộc bà Thành và đồng phạm đã thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng.

"Siêu lừa" Hà Thành: Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày, chờ ngày đứng trước tòa...'Siêu lừa' Hà Thành: Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày, chờ ngày đứng trước tòa...

Nói lời sau cùng, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành gửi lời xin lỗi tới gia đình, tất cả những người liên quan trong vụ án và đặc biệt là 25 đồng phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên