Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Siết vốn đầu cơ bất động sản

29/12/2021 08:21 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng năm 2022, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - cho biết năm 2022 sẽ tiếp tục điều hành đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, đảm bảo giá trị đồng tiền, tỉ giá...

Siết vốn đầu cơ bất động sản - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước định hướng sẽ giữ ổn định lãi suất năm 2022. Trong ảnh: một ngân hàng ở TP.HCM với cách giao dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh: T.T.D.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, theo ông Tú, trong năm 2022 lãi suất sẽ được điều hành theo hướng ổn định.

Lãi suất cho vay giảm 0,82% năm 2021

Cùng với đó, các ngân hàng thương mại bằng nguồn lực của mình sẽ tiết giảm chi phí để tiếp tục hạ lãi suất cho vay, cộng với hỗ trợ từ chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế của Chính phủ sẽ tạo hiệu ứng chung để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt những lĩnh vực khó khăn, lĩnh vực cần ưu tiên.

Về lãi suất cho vay có giảm thêm để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hay không? Ông Phạm Chí Quang - phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) - cho rằng năm 2021, lãi suất cho vay giảm 0,82%, tiếp tục xu hướng giảm của năm 2020. Còn lãi suất cho vay với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn… được các ngân hàng đang áp dụng chỉ 4,32%/năm, thấp hơn khá nhiều so với các nước ASEAN+4.

Còn so với các nước có điều kiện tương đồng với VN như Mông Cổ thì mặt bằng lãi suất cho vay của VN thấp hơn. "Với lạm phát được kiểm soát dưới 4%, lãi suất cho vay như vậy là khá phù hợp" - ông Quang nhận định.

Song, ông Quang cũng nói thêm việc duy trì mặt bằng lãi suất ổn định trong năm sau là áp lực rất lớn đối với ngành ngân hàng. Vì áp lực lạm phát trên toàn cầu khi giá mặt hàng cơ bản đều tăng mạnh. Trong bối cảnh độ mở nền kinh tế VN lớn thì lạm phát nhập khẩu là khá cao. Ứng phó với áp lực lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã thu hẹp nới lỏng tiền tệ và thực hiện tăng lãi suất.

Để đáp ứng các nhu cầu vốn của nền kinh tế, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm 2022.

Siết vốn, thanh tra lĩnh vực rủi ro

Ông Đào Minh Tú nhắc lại tăng trưởng tín dụng 2021 được đặt ra là 12%. Tuy nhiên nhằm đảm bảo nhu cầu vốn cho nền kinh tế, NHNN đã nới tín dụng. Về tín dụng cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán, bất động sản và những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có biểu hiện không lành mạnh, ông Tú khẳng định ngân hàng sẽ không tập trung vốn cho những lĩnh vực này và còn kiểm soát chặt chẽ. Thậm chí, NHNN sẽ thanh tra, giám sát những khoản tín dụng có liên quan đến lĩnh vực rủi ro, những doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa đảm bảo an toàn.

Ông Tú nhấn mạnh trong bất động sản, tín dụng cho nhà ở xã hội, cho nhu cầu mua bán nhà ở thực tế, cần thiết của người dân thì vốn sẽ được tiếp tục tăng cường. Những lĩnh vực dẫn đến tình trạng đầu cơ, đẩy giá bất động sản gây bong bóng phải được kiểm soát kỹ hơn.

Gói hỗ trợ lãi suất: cần chờ thêm

Trả lời Tuổi Trẻ về gói hỗ trợ lãi suất dự kiến có quy mô và mức cấp bù là bao nhiêu, ông Tú cho hay gói hiện mới chỉ là chủ trương, đề xuất từ các bộ ngành khi xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ. Chính sách hỗ trợ sẽ có chọn lọc để đảm bảo nguồn lực của ngân sách. Để triển khai gói này, sau khi Chính phủ thống nhất, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ thẩm tra, trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thậm chí được đưa ra Quốc hội.

Lãi suất năm 2022 tiếp tục được giữ ổn định, siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản đầu cơ Lãi suất năm 2022 tiếp tục được giữ ổn định, siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản đầu cơ

TTO - Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2022 lãi suất tiếp tục được giữ ổn định, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế dự kiến mức 14% và tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, còn siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản...

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận