16/09/2021 16:59 GMT+7

Shipper công nghệ Hà Nội hoạt động trở lại phải tiêm vắc xin, âm tính với SARS-CoV-2

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất UBND TP Hà Nội cho shipper công nghệ giao hàng trở lại tại các quận huyện chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tính từ ngày 3-9.

Shipper công nghệ Hà Nội hoạt động trở lại phải tiêm vắc xin, âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Từ ngày 24-7 đến nay, Hà Nội chỉ cho phép nhân viên giao hàng theo danh sách đăng ký của siêu thị, công ty bưu chính viễn thông hoạt động - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đề xuất, mô tô, xe hai bánh được vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hóa thiết yếu gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper) hoạt động trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ thời điểm thực hiện chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3-9-2021 của chủ tịch UBND TP Hà Nội. Thời gian hoạt động từ 9h đến 21h hằng ngày.

Điều kiện hoạt động của nhân viên là phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên còn thời hạn theo quy định của ngành y tế; chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường và xuất trình thêm căn cước công dân khi được kiểm tra.

Các đơn vị quản lý nhân viên shipper và đơn vị cung cấp phần mềm giao hàng chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định; chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động; cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động giao nhận hàng hóa theo quy định của Bộ Y tế và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất UBND TP Hà Nội tiếp tục tạm dừng hoạt động chở hàng hóa bằng mô tô, xe hai bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do; tạm dừng hoạt động chở khách bằng mô tô, xe hai bánh (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm) cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải đề xuất UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện ưu tiên bố trí các điểm xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng dịch cho shipper vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Thông báo công khai các địa điểm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Đề xuất cơ chế miễn phí hoặc hỗ trợ một phần phí xét nghiệm đối với shipper vận chuyển hàng hóa.

Trước đó, Hà Nội đã tạm dừng hoạt động của shipper công nghệ, xe ôm, xe ôm công nghệ để phòng chống dịch COVID-19 khi thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng từ ngày 24-7. Hà Nội chỉ cho phép nhân viên của siêu thị, các đơn vị bưu chính viễn thông tổ chức shipper có quản lý để giao hàng trong thời gian dừng shipper công nghệ.

Từ ngày 13-9, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ người dân trên địa bàn quận với tên gọi "Đi chợ cho người dân". Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty CP Be Group sử dụng ứng dụng công nghệ của Be kết nối người mua hàng, đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.

Đội ngũ giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên và nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Những người này đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K để giúp người dân "đi chợ", hạn chế ra khỏi nhà trong tình hình dịch bệnh.

Hà Nội ngày đầu hàng quán được bán mang về: Hà Nội ngày đầu hàng quán được bán mang về: 'Tôi đợi ngày này đã hơn 2 tháng nay'

TTO - Nhiều chủ quán và cả người dân tại các quận, huyện ở Hà Nội được mở cửa hàng ăn uống bán mang về không giấu nổi niềm vui sau hơn 2 tháng phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên