30/11/2023 19:16 GMT+7

SHB bứt phá sau thương vụ sáp nhập ngoạn mục

Từ vỏn vẹn có 400 triệu đồng, sau 30 năm, ngân hàng SHB đã có bước nhảy vọt về quy mô vốn điều lệ khi vào top 5 hệ thống. Sự bứt phá ngoạn mục về vốn của SHB một phần nhờ chiến lược M&A.

Từ ngân hàng nông thôn với vốn điều lệ chỉ 400 triệu đồng, đến nay, SHB có vốn đạt gần 37.000 tỉ đồng - Ảnh: SHB

Từ ngân hàng nông thôn với vốn điều lệ chỉ 400 triệu đồng, đến nay, SHB có vốn đạt gần 37.000 tỉ đồng - Ảnh: SHB

Thương vụ sáp nhập ngoạn mục và sự bứt phá của SHB

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính tới thời điểm 30-9, có năm ngân hàng TMCP tư nhân có vốn điều lệ cao nhất gồm: VPBank, MB, ACB, SHB, Techcombank.

SHB là trường hợp duy nhất có quá trình lột xác mạnh mẽ. Thành lập cách đây 30 năm, ngân hàng TMCP Nông thôn Nhơn Ái, hoạt động ở địa bàn Cần Thơ. Cú đổi chủ năm 2005 đưa Nhơn Ái vượt lên khỏi tầm nhìn một ngân hàng nông thôn, chính thức trở thành ngân hàng đô thị và đổi tên thành SHB, bắt đầu vươn rộng quy mô hoạt động khắp cả nước.

Từ ngân hàng nông thôn với vốn điều lệ chỉ 400 triệu đồng, đến nay, SHB có vốn đạt gần 37.000 tỉ đồng.

Có được sự bứt phát mạnh mẽ này một phần nhờ chiến lược M&A hết sức thông minh và táo bạo của ngân hàng này.

Năm 2012, thị trường ngân hàng rúng động bởi thương vụ sáp nhập giữa hai ngân hàng niêm yết: SHB và Habubank.

"Tất nhiên, các thương vụ sáp nhập, tiếp quản khác nhau đều có đặc thù riêng, song chúng tôi tự tin là đến nay, công cuộc sáp nhập đã thành công. Gần như tất cả các cán bộ nhân viên Habubank vẫn ở lại gắn bó với SHB. Đó là cuộc sáp nhập rất thành công từ con người, từ tác động xã hội và sau đó là sự phát triển", bà Ngô Thu Hà - Tổng Giám đốc SHB chia sẻ.

Không chỉ với thương vụ sáp nhập Habubank, SHB còn thể hiện sự táo bạo, quyết liệt trong chiến lược M&A Công ty tài chính Vinaconex- Viettel, sau đó thành lập Công ty tài chính tiêu dùng SHBFinance.

Hai thương vụ sáp nhập này diễn ra vỏn vẹn chỉ trong vòng 5 năm cho thấy tiềm lực và quyết tâm của SHB trong việc mở rộng quy mô hoạt động.

Kết quả đạt được không chỉ vốn điều lệ của SHB tăng lên, đứng vào nhóm ngân hàng TMCP tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống mà thương vụ mua lại Công ty tài chính Vinaconex- Viettel của SHB cũng chứng minh là một khoản đầu tư "một vốn bốn lời".

Năm 2021, SHB đã ký thành công hợp đồng chuyển nhượng vốn công ty này cho đối tác Krungsri (Thái Lan).

Theo tiết lộ của Krungsri, ngân hàng này chi 5,1 tỉ baht Thái, tương đương 156 triệu USD, tức tương đương hơn 3.500 tỉ đồng để mua lại SHB Finance, tức gấp 3,5 lần vốn điều lệ của SHBFinance.

Thương vụ này giúp SHB mang về nguồn vốn khủng để tăng cường năng lực tài chính, mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng khả năng phòng ngừa những rủi ro tiềm ẩn.

Sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ

Đến nay, SHB có nền tảng vững chắc, tiềm lực tài chính vững mạnh, là một trong những ngân hàng TMCP tư nhân có mạng lưới hùng hậu nhất, kể cả trong và ngoài nước.

Cụ thể, SHB là ngân hàng cổ phần đầu tiên có chi nhánh ở cả Lào và Campuchia và sau đó thành lập ngân hàng con tại 2 quốc gia tại Đông Dương, đồng thời mở Văn phòng đại diện tại Myanmar.

Đây là tiền đề để ngân hàng đặt ra những mục tiêu tham vọng tới năm 2027 sẽ trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả, áp dụng các công nghệ hiện đại hàng đầu và là ngân hàng số được yêu thích nhất. SHB phấn đấu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong Top đầu khu vực và có kế hoạch vươn xa hơn nữa ra các thị trường châu Úc, châu Âu, châu Phi.

Để hiện thực hóa các mục tiêu, SHB đang bám sát bốn trụ cột lớn cho chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện giai đoạn 2022-2027. Theo đó, SHB đổi mới thể chế và cơ chế; Lấy khách hàng và thị trường làm trung tâm; Con người là chủ thể; Nền tảng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Với mục tiêu đảm bảo tối đa lợi ích cho ngân hàng và cho cổ đông, đại diện SHB thông tin ngân hàng vẫn đang tích cực đàm phán với các tập đoàn, các định chế tài chính lớn không chỉ trong khu vực châu Á mà trên toàn thế giới.

Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của SHB là các tổ chức, định chế tài chính trước tiên là "môn đăng hộ đối", có cùng quy mô trở lên, có uy tín, năng lực tài chính tốt.

Tiếp theo, đối tác đáp ứng các quy định chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước; có chiến lược đầu tư ra nước ngoài rõ ràng và có thế mạnh riêng để cùng nhau phát triển…

Lãnh đạo SHB cho biết hành trình tiếp theo sẽ là bước đổi mới đột phá trong hoạt động kinh doanh để SHB ngày càng phát triển mạnh mẽ, phù hợp và xứng với quy mô mình đang có.

Tuy nhiên, việc phát triển cũng phải chia thành nhiều giai đoạn, và triển khai từng bước, an toàn, bền vững.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu SHB luôn được nhà đầu tư quan tâm bởi ngân hàng luôn chi trả cổ tức đều đặn cho cổ đông hàng năm.

Riêng 2022, SHB sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 18%. Được biết, SHB cũng là một trong những ngân hàng niêm yết đầu tiên trên sàn chứng khoán.

Hiện SHB đang thuộc Top đầu các doanh nghiệp có số lượng cổ đông lớn nhất với hơn 70.000 cổ đông và cổ phiếu ngân hàng này nằm trong danh sách VN30 - đại diện cho nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường, nhờ đáp ứng các tiêu chí quan trọng về quy mô và chất lượng…

SHB đón nhận Huân chương Lao động hạng BaSHB đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (13-11-1993 - 13-11-2023) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên