Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

SHB bán công ty tài chính SHB Finance cho ngân hàng lớn thứ 5 Thái Lan

26/08/2021 16:18 GMT+7

TTO - Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết Hội đồng quản trị ngân hàng này vừa chấp thuận và phê duyệt việc SHB bán 100% vốn điều lệ của SHB Finance cho đối tác là Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan.

SHB bán công ty tài chính SHB Finance cho ngân hàng lớn thứ 5 Thái Lan - Ảnh 1.

SHB bán công ty tài chính SHB Finance cho ngân hàng lớn thứ 5 Thái Lan - Ảnh: T.L

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi. SHB dự kiến chuyển nhượng ngay 50% vốn SHB Finance cho Krungsri và chuyển nhượng tiếp 50% còn lại sau 3 năm.

Giá trị thương vụ không được tiết lộ, nhưng SHB cho biết thỏa thuận sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SHB cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. 

Trong khi đó, theo tiết lộ trước đó của Krungsri ngân hàng này sẽ chi 5,1 tỉ baht Thái, tương đương 156 triệu USD cho thương vụ, tức tương đương hơn 3.500 tỉ đồng.

SHB Finance là có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng do ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn. Trước thời điểm sáp nhập, SHB Finance tiền thân là công ty tài chính Vinaconex Viettel. Trong năm, lợi nhuận trước thuế công ty đạt 70 tỉ đồng, dư nợ cuối kỳ đạt 3.689 tỉ đồng.

Krungsri là thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản (nắm giữ 76,88% vốn). MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, với tư cách là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại VietinBank.

Việc hoàn tất bán công ty tài chính cho đối tác ngoại là một trong những kế hoạch của SHB năm nay.

Bốn tháng trước, một thương vụ đình đám khác là VPBank chính thức bán 49% cổ phần FE Credit cho Sumitomo Mitsui, thu về 1,4 tỉ USD, tương đương gần gần 32.000 tỉ đồng. 

Hàng loạt ngân hàng khác như Techcombank, MB, HDBank cũng đã bán vốn công ty tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, MB, HDBank bán 49% trong khi Techcombank bán 100%. Đối tác chủ yếu là định chế tài chính đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo thống kê dư nợ tín dụng tiêu dùng cuối năm 2020 tại VN đạt khoảng 1,8 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2012. 

Với quy mô dân số hơn 98 triệu người, dân số trẻ ở độ tuổi trung bình 32,9 tuổi dự báo nhu cầu tín dụng tiêu dùng khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 10% mỗi năm. Đó cũng là lý do các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt tới thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam.

HD SAISON giảm lãi suất vay tiêu dùng cho người dân bị ảnh hưởng  bão lũ HD SAISON giảm lãi suất vay tiêu dùng cho người dân bị ảnh hưởng bão lũ

Kể từ ngày 08-12-2020 đến hết ngày 15-02-2021, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) quyết định giảm 5% lãi suất vay tiêu dùng đối với một số gói vay hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bão lũ.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận