24/05/2024 13:37 GMT+7

Sếp tình báo Nga tố Ukraine đứng sau vụ khủng bố nhà hát gần Matxcơva

Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov đoan chắc tình báo quân đội Ukraine 'trực tiếp tham gia' vào vụ xả súng khủng bố làm chết hơn 140 người ở Nga hồi tháng 3.

Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov - Ảnh: REUTERS

Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov - Ảnh: REUTERS

Đây là tuyên bố mới nhất liên quan cuộc điều tra của Nga về vụ xả súng kinh hoàng tại nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Matxcơva (Nga), và là lần mới nhất cái tên Ukraine được nhắc tới.

"Cuộc điều tra đang tiếp diễn, nhưng tới đây là đủ an toàn để nói rằng tình báo quân đội Ukraine tham gia trực tiếp vào vụ tấn công ấy", Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Bortnikov.

Ông Bortnikov cũng cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhúng tay vào vụ tấn công trên. Cụ thể, giám đốc FSB khẳng định NATO đã tạo điều kiện cho việc vận chuyển "các nhóm lính đánh thuê và tay súng thuộc các tổ chức khủng bố quốc tế từ Trung Đông, Bắc Phi và Afghanistan" đến Ukraine, để các nhóm này chống lại lực lượng Nga.

Trước đây tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), bị nhiều người coi là khủng bố tại Trung Đông, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà hát Nga.

Các quan chức Mỹ cũng nói họ có thông tin tình báo cho thấy vụ tấn công này do nhánh IS tại Afghanistan thực hiện, tức nhóm IS Khorasan.

Về phần Ukraine, Kiev trước giờ luôn bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào với vụ tấn công kinh hoàng trên đất Nga nêu trên. Nhưng theo ông Bortnikov, IS Khorasan đóng vai trò điều phối, và tình báo quân đội Ukraine cũng tham gia trực tiếp.

Nga và Ukraine đang bước vào năm thứ ba của cuộc xung đột, bùng phát từ lúc Nga thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Đây là một trong những cơ sở để Matxcơva xem Kiev là đối tượng nghi vấn đầu tiên khi xảy ra chuyện.

Thực tế các quan chức Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine, cũng như các nước như Anh và Mỹ, đứng sau vụ khủng bố Crocus City Hall.

Tương tự một số tuyên bố trước đây, ông Bortnikov không đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc kiểu này.

Matxcơva điều tra các quan chức Mỹ, NATO liên quan nhiều vụ khủng bố ở NgaMatxcơva điều tra các quan chức Mỹ, NATO liên quan nhiều vụ khủng bố ở Nga

Các cơ quan tình báo và cơ quan điều tra Nga bắt đầu điều tra một số cá nhân, tổ chức, các quan chức Mỹ và phương Tây do nghi ngờ họ đứng sau những vụ khủng bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên